Xử lý vết bỏng bị vỡ ! Sai lầm khi sơ cứu vết thương bị bỏng 

144

Vết bỏng hay còn gọi là vết phỏng là hiện tượng khi da bạn tổn thương với nhiệt độ ca.Sau khi phỏng thường có hiện trạng bị bọng nước lên ở chỗ vết phỏng và rất dễ bị vỡ .Vậy chúng ta cần xử lý vết bỏng bị vỡ như thế nào?Những sai lầm mà chúng thường hay sơ cứu khi bị bỏng là gì? Tất các có ở bài viết sau đây

Xử lý vết bỏng bị vỡ

Thường xuyên thay miếng dán và hãy rửa sạch vết thương phồng rộp. Nhớ là trước khi thay miếng dán khác thì nên nhẹ nhàng rửa sạch vết thương rồi bôi thuốc mỡ (loại có kháng sinh). Sử dụng miếng dán cho đến khi vết phồng rộp lành lại nếu không có thể sẽ gây nhiễm trùng

xử lý vết bỏng bị vỡ

Vết thương nếu như có hiện tượng bị ngứa vì lên da non, bạn tuyệt đối không gãi cũng như chạm vào vết thương nhiều. Vết thương cần được giữ thoáng mát cũng như khô ráo.Thấm ướt một miếng khăn sạch trong nước đá sau đó đắp lên vùng da đang lành. Nhớ thật kỹ là rửa da phồng rộp lại và bôi thuốc mỡ, băng lại.

Những vết bỏng bị phồng rộp thường sẽ tự lành lại tự nhiên trong thời gian khoảng 1 tuần. Cho nên là bạn cần quan sát và chăm sóc, thật chú ý vệ sinh kĩ vết thương trong suốt khoảng thời gian đó. Và đừng quá lo lắng khi vết bỏng bị vỡ, bởi khi bạn sơ cứu và chăm sóc đúng cách, vết thương sẽ mau chóng lành lại ngay

Xử lý vết bỏng bị vỡ sẽ khó khăn bởi những  sai lầm khi sơ cứu vết thương bị bỏng 

Bôi kem đánh răng, nước tương,… lên vết thương

Sau khi bị bỏng, việc bôi kem đánh răng, nước tương, thuốc tím… lên vết thương là phản khoa học. Việc bôi các chất này lên vết thương không chỉ làm tăng khả năng nhiễm trùng vết thương, tăng khó khăn khi khám chữa bệnh mà còn ảnh hưởng đến khả năng quan sát và phán đoán độ sâu của vết bỏng của bác sĩ.

Lấy vỉ ra

Sau khi bị bỏng và bỏng nước, trên vết bỏng sẽ nổi nhiều mụn nước, có người bị vỡ mụn nước, việc này thực chất tương đương với việc biến các vết thương đang kín thành vết thương hở, sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm vi khuẩn. 

Có nên làm vỡ vết phồng rộp hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp: 

Nếu vết phồng do bỏng không quá lớn và lớp biểu bì không bị tổn thương thì không cần phải làm vỡ. 

Nếu mụn nước quá lớn, đau nhức rõ ràng và có thể đông đặc lại thì bạn nên dùng kim vô trùng chọc vỡ vết phồng rộp, ép cho nước chảy ra khỏi vết phồng rồi băng lại vùng da bị phồng rộp như cũ.

Không thể chạm vào nước

Một số người lo lắng về vi khuẩn trong nước lạnh sau khi bị bỏng và sợ bị nhiễm trùng nên không dám rửa vết thương bằng nước lạnh, điều này là không hợp lý. Phương án điều trị sớm tốt nhất sau khi bị bỏng(bị phỏng) và bể bỏng nước là chườm mát cục bộ, thời gian xối càng sớm càng tốt, kể cả khi lớp biểu bì đã bong ra trong quá trình bỏng(bị phỏng), rộp thì bạn cũng nên rửa lại bằng nước lạnh, đừng sợ nhiễm trùng mà không dám rửa.

xử lý vết bỏng bị vỡ

Uống nhiều nước cho bệnh nhân

Bệnh nhân bỏng giai đoạn đầu rất dễ bị khát nước, lúc này không nên uống nhiều nước đun sôi, nước khoáng, đồ uống trong thời gian ngắn để tránh các biến chứng như phù não, phù phổi. Bạn có thể cho bệnh nhân uống một ít nước muối nhạt nhiều lần để bổ sung lượng máu giảm sau bỏng và bỏng nước, đồng thời ngăn ngừa hoặc giảm sốc.

Không đau sau bỏng nghĩa là không quá nóng

Vết thương không đau nhưng có nghĩa là vết thương nghiêm trọng. Bởi vì nước sôi hoặc ngọn lửa trần sẽ làm tổn thương lớp biểu bì da sau đó đến lớp giữa của da, nếu dây thần kinh đau bị phá hủy sẽ không cảm thấy đau. Vì vậy, nếu không cảm thấy đau tức là mức độ bỏng có thể đã nặng, các mô sâu đã bị tổn thương, bạn nên đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn khi xử lý vết bỏng bị vỡ nhé

Nguồn : https://pkwf.info

Bình luận