Ung thư xương cột sống và những điều mà bạn nên biết về căn bệnh

35

Ung thư xương cột sống là bệnh gì? Những điều mà bạn cần biết về điều này là gì để có thể có thêm thông tin. Nhằm giúp phát hiện kịp thời để có thể có những biện pháp phòng tránh một cách tốt nhất. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Ung thư xương cột sống là khi các khối u phát triển bên trong ống đốt sống của cột sống cơ thể. Khi những khối u cột sống này phát triển, chúng có thể khiến tủy sống của bạn. Vậy thì ung thư cột sống thắt lưng là gì? Các triệu chứng ung thư xương cột sống là gì? Dấu hiệu ung thư xương cột sống? Tất tần tật sẽ được thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

ung thư xương cột sống

Triệu chứng ung thư xương cột sống

Bệnh ung thư xương cột sống là gì?

Các khối u cột sống là những khối mô bất thường xuất hiện trong hoặc xung quanh tủy sống. Khi các tế bào này phát triển và nhân lên không kiểm soát được, chúng sẽ hình thành các khối u trong tủy sống, có thể lành tính hoặc ác tính.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa các khối u cột sống nguyên phát và thứ phát. Khối u nguyên phát là khối u bắt nguồn từ tủy sống hoặc cột sống, trong khi khối u thứ phát hoặc di căn là khối u do tế bào ung thư di căn đến cột sống từ cơ quan khác.

Các loại ung thư xương cột sống

Tùy thuộc vào vị trí của khối u, có ba loại khối u cột sống chính:

Khối u màng cứng – ngoài tủy

Dạng phổ biến nhất của khối u này là u màng não, bắt nguồn từ tủy sống hoặc rễ thần kinh ở đáy tủy sống. U màng não thường lành tính nhưng rất khó loại bỏ và khối u dễ tái phát. Nói chung, bệnh u sợi thần kinh là lành tính, nhưng u sợi thần kinh có thể trở thành ác tính và việc điều trị chúng thường phức tạp.

Các khối u tủy sống

Các khối u phát triển bên trong tủy sống (thường ở tủy sống cổ) được tạo ra bởi các tế bào mô đệm nằm trong các mô kẽ của tủy sống hoặc các tế bào lót các ống nội mô. Hai dạng phổ biến nhất của u tủy sống là u tế bào hình sao và u tế bào nội mô, là những khối u lành tính, tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ khối u tương đối khó khăn. Dạng hiếm hơn là u mỡ nội tủy bẩm sinh, thường xảy ra ở tủy ngực.

Các khối u ngoài màng cứng

Loại u cột sống này thường do sự di căn của các tế bào xung quanh rễ sợi trục hoặc khối u tế bào Schwann. Trong một số trường hợp, các khối u ngoài màng cứng phát triển qua các đĩa đệm bên trong và bên ngoài cột sống.

Ngoài ra, u cột sống còn được chia thành:

Di căn cột sống

Nguyên nhân là do ung thư nguyên phát đã di căn đến các cơ quan khác của cột sống, nơi cột sống là vị trí phổ biến nhất của ung thư xương, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Ở nam giới, ung thư phổi là khối u phổ biến nhất di căn đến xương, trong khi ở nữ giới là ung thư vú. Các bệnh ung thư di căn cột sống khác bao gồm đa u tủy, ung thư hạch bạch huyết, u ác tính, sarcoma; ung thư đường tiêu hóa, thận và tuyến giáp.

Các khối u cột sống ở trẻ em

Đây là một khối u nguyên phát hiếm gặp ở trẻ em. Tùy từng loại u sẽ có kết quả điều trị khác nhau như: u xương, u nguyên bào nuôi, u xương, u tế bào xương, sarcoma Ewing, u hạt bạch cầu ái toan, u xơ nang, u màng đệm, u màng đệm, u tế bào khổng lồ của xương, u xơ, u xơ, u mạch. , u máu. Do hệ cơ xương của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên trong quá trình điều trị cần cân nhắc nhiều yếu tố như: ổn định cột sống, can thiệp phẫu thuật hoặc không phẫu thuật để bảo tồn chức năng thần kinh của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư xương cột sống

ung thư xương cột sống

Nguyên nhân dẫn đến ung thư xương cột sống

Hiện tại người ta vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra u cột sống, có thể do:

  • Tiếp xúc với chất gây ung thư: Một số loại khối u cột sống được cho là do tiếp xúc với chất gây ung thư.
  • Suy giảm miễn dịch: U bạch huyết của tủy sống – một loại ung thư ảnh hưởng đến tế bào lympho (một loại tế bào của hệ thống miễn dịch) thường gặp ở những người bị suy giảm chức năng miễn dịch.
  • Di truyền: Các khối u cột sống thường gặp ở những người có cùng tổ tiên. Trong một số trường hợp, khối u nguyên phát có thể do hai tình trạng di truyền:
  • U sợi thần kinh 2: Đây là một khối u lành tính phát triển trong lớp màng nhện của tủy sống hoặc các tế bào thần kinh đệm của hệ thần kinh. Loại u này thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thính giác và có thể gây mất thính lực ở một hoặc cả hai tai (u dây thần kinh số VIII);
  • Bệnh Von Hipper-Lindau: Đây là một bệnh di truyền đa hệ hiếm gặp, thường liên quan đến u máu ở não, võng mạc, tủy sống và các dạng khác của thận hoặc tuyến, và tuyến thượng thận (khối u lành tính).

Bài viết về ung thư xương cột sống mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn trên đây. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm thông tin về căn bệnh cũng như tham khảo một số nguyên nhân gây bệnh để có những biện pháp khắc phục tốt nhất nhé!

Bình luận