Ung thư tụy giai đoạn cuối có triệu chứng như thế nào?

34

Ung thư tụy giai đoạn cuối có đặc điểm là khởi phát ẩn, phát triển nhanh. diễn biến nặng nên nhiều bệnh nhân khi phát hiện đã ở giai đoạn cuối. Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối có chữa khỏi được không? Cùng tìm câu trả lời ngay sau đây với chúng tôi!

Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư tuyến tụy, hiện tượng nôn mửa và nôn ra sau khi ăn hay xảy ra. Phần lớn nguyên nhân là do ung thư tuyến tụy xâm lấn hoặc chèn ép lên hang vị dạ dày, tá tràng. Sau khi ăn thức ăn không thể đi qua dạ dày và tá tràng một cách thuận lợi và bị nôn ngược lại.

Tìm hiểu về ung thư tụy

Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư mạnh nhất hiện có và được hiểu là sự thoái hóa tế bào tuyến tụy ác tính. Nam giới và phụ nữ đều bị ảnh hưởng như nhau bởi căn bệnh nguy hiểm này. Bệnh chủ yếu xảy ra ở độ tuổi từ 50 đến 60.

Tìm hiểu về ung thư tụy.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư tuyến tụy thường xuất hiện rất muộn, đôi khi chỉ ở giai đoạn muộn và thì nó thường không đặc trưng. Ngày càng có nhiều nỗ lực để tìm ra các liệu pháp điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Nhưng không giống như các loại ung thư khác, hóa trị không hiệu quả vì khối u không đáp ứng tốt.

Không thể xác định thời gian của bệnh cho tất cả những người bị ảnh hưởng. Nó còn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện ra bệnh. Nếu ở giai đoạn đầu, bệnh có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Tuy nhiên, nếu là ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thì tiên lượng rất xấu. Thời gian sống thêm trung bình thường chỉ từ 1-2 năm! Tùy thuộc vào mức độ sức khỏe  và hiệu quả của hóa trị và xạ trị.

Giai đoạn cuối cùng có nghĩa là gì?

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối có nghĩa là một giai đoạn phát triển cao của khối u. Trong hầu hết các trường hợp, các di căn được gọi là đã xuất hiện. Tức là các tế bào khối u đã định cư trong các cơ quan. Kể cả mạch máu hoặc hạch bạch huyết khác. Tuy nhiên, giai đoạn cuối cũng có thể là một khối u rất lớn và không thể kiểm soát của tuyến tụy. Nó gây ra nhiều triệu chứng! Vì kích thước của nó cản trở rất nhiều đến chức năng của các cơ quan khác.

Các triệu chứng ung thư tụy giai đoạn cuối

Các vấn đề với ung thư tụy giai đoạn cuối thường các triệu chứng có thể rất không đặc trưng. Đặc biệt, buồn nôn và nôn thường được quan sát thấy có liên quan đến ung thư tuyến tụy. Chỉ khi các triệu chứng kéo dài trong một thời gian dài thì mới được phát hiện. Một khi thấy buồn nôn, trước tiên bạn hãy đi khám và kiểm tra chi tiết hơn như chụp cắt lớp vi tính.

Các triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn.

Các triệu chứng khác cũng có thể là rối loạn tiêu hóa dưới dạng táo bón hoặc tiêu chảy. Vì tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất các enzym khác nhau cần thiết cho tiêu hóa ngoài sản xuất insulin. Các enzym này được vận chuyển qua tuyến tụy đến đường tiêu hóa, nơi chúng phân hủy thức ăn.

Nếu các enzym tiêu hóa này không còn được giải phóng vào đường tiêu hóa, thức ăn sẽ không thể được phân hủy đúng cách thành các chất dinh dưỡng tương ứng. Đây cũng là lý do tại sao nhiều bệnh nhân cũng mất rất nhiều trọng lượng của họ trong bệnh. Bệnh nhân bị mất cảm giác ngon miệng của họ và do đó mất cân.Chế độ ăn uống cho bệnh ung thư tuyến tụy nên được thảo luận với bác sĩ. Ngoài ra, tuyến tụy mở rộng có thể dẫn đến tá tràng trở nên phì đại.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối thường bị nôn mửa

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng tắc ruột cao và làm giảm các triệu chứng nôn mửa tiến triển trong ung thư tuyến tụy là phẫu thuật. Thông tắc đường tiêu hóa có thể nhanh chóng làm giảm tắc ruột. Và giải quyết vấn đề thức ăn và thuốc cho bệnh nhân. Tuy nhiên, vì là ung thư tụy giai đoạn cuối nên hầu hết bệnh nhân thường bị các biến chứng khác. Hoặc các bệnh tiềm ẩn mà không thể phẫu thuật điều trị được.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy.

Khi đó bệnh nhân chỉ có thể dựa vào việc giải nén đường tiêu hóa liên tục và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch để duy trì sự sống. Một số bệnh nhân sau khi giải nén đường tiêu hóa, tình trạng nôn mửa có thể thuyên giảm một phần. Có thể ăn thức ăn lỏng, sau đó điều trị chống ung thư bằng thuốc. Giúp tình trạng bệnh sẽ dần được cải thiện. Nhưng những bệnh nhân cải thiện như vậy tương đối ít.

Điều trị ung thư tụy giai đoạn cuối

Các lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư tụy giai đoạn cuối chủ yếu là điều trị phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp nội tiết và các phương pháp điều trị khác.

  • Xạ trị ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn: Nhiều bệnh nhân sẽ gặp phải các tác dụng phụ. Như chán ăn, buồn nôn và nôn sau khi xạ trị, hóa trị…
  • Liệu pháp nội tiết cho ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn: Loại thuốc được sử dụng phổ biến hơn là tamoxifen.
  • Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn: Phương pháp điều trị phẫu thuật bao gồm cắt bỏ tận gốc ung thư tuyến tụy. Và cắt bỏ cơ quan kết hợp của ung thư tuyến tụy. Phương pháp thích hợp cho các trường hợp ung thư tuyến tụy có thâm nhiễm mô lân cận. Mục đích của phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tụy là loại bỏ khối u, giảm bớt đau khổ cho người bệnh. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Tuy nhiên, ung thư tuyến tụy được phẫu thuật cắt bỏ, vẫn có thể tái phát và di căn.

Ung thư tụy giai đoạn cuối là bệnh rất nguy hiểm tỷ lệ tử vong cao. Bởi khi phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn! Vì vậy, bạn nên chủ động khám sức khỏe tổng quát một cách định kì.

Bình luận