Ung thư sắc tố da và những biểu hiện bệnh ung thư da

68

Ung thư sắc tố da là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra bao gồm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hoặc bức xạ tia cực tím, nhiễm virus, một số bệnh di truyền. Vậy bệnh có những biểu hiện như thế nào?

Ung thư da liên quan đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều mà không có biện pháp bảo vệ. Nhóm nguy cơ cao bao gồm: những người thường xuyên làm việc ngoài trời. Kể cả những người thích tắm nắng, hoặc những người đã bị bỏng nắng.

Ung thư sắc tố da biểu mô tế bào đáy

Ung thư da biểu mô tế bào đáy.

Các khối u ác tính trên da thường gặp nhất ở người cao tuổi. Chủ yếu ở mặt, mu bàn tay và cẳng tay và các vùng da tiếp xúc khác. Hầu như không có di căn và tỷ lệ điều trị phẫu thuật thành công rất cao.

Triệu chứng ung thư sắc tố da:

● Nó có thể là một hoặc một số khối u màu đỏ, màu thịt hoặc màu đen và chúng sẽ lớn dần lên.
● Đôi khi có thể bị loét và chảy máu.
● Có thể thấy sự giãn nở của các mao mạch xung quanh khối u.
● Hình chiếu ngọc trai màu hồng, trong mờ, sáng bóng.

Bệnh ung thư hắc tố da biểu mô tế bào vảy

Ung thư da biểu mô tế bào vảy.

Loại ung thư sắc tố da này cũng thường gặp hơn ở người cao tuổi và thường gặp nhất ở vùng da bị bỏng nắng, đặc biệt là mặt. Có một xác suất thấp là nó có thể gây ra di căn cơ quan nội tạng. Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị phẫu thuật thành công cao.

Triệu chứng:

● Có thể là một hoặc một số khối u hoặc vết loét có màu đỏ hoặc màu thịt và lớn dần lên.
● Sự xuất hiện của khối u đôi khi được bao phủ bởi một lớp lông tơ có vảy.

U hắc tố ác tính

Nốt ruồi bình thường và nốt u hắc tố ác tính.

Ung thư da ác tính nhất có đặc điểm là u sắc tố, có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Và rất dễ di căn đến các hạch bạch huyết cục bộ và các cơ quan nội tạng khác. Bao gồm gan, phổi, não và xương, và có tỷ lệ tử vong. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, phổ biến hơn ở người trung niên và cao tuổi.

Trường hợp ung thư hắc tố da giai đoạn cuối có thể lây lan nhanh chóng, dẫn đến tử vong vài tháng sau khi chẩn đoán. Các khối u ác tính xâm lấn da càng nông thì cơ hội chữa khỏi càng cao.

Các triệu chứng:

● Người Châu Á hay gặp ung thư sắc tố da ở lòng bàn tay hoặc móng tay, chân.
● Hình dạng nốt ruồi không đối xứng, mép không đều, màu sắc không đồng đều. Đường kính lớn hơn 0,6 cm, lớn dần và lồi lên.

Hãy cẩn thận với những dấu hiệu này trên da của bạn

Vì da là cơ quan có thể nhìn thấy trên bề mặt cơ thể con người. Nên ung thư da là loại ung thư dễ phát hiện sớm nhất, tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Bạn nên quan sát da trong phòng đủ ánh sáng hàng tháng. Đặc biệt là các vùng da tiếp xúc trên mặt, mu bàn tay, cẳng tay và bắp chân. Nếu có các triệu chứng sau, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt:

1. Có cục u bất thường hoặc nốt ruồi mới.

2. Nốt ruồi hoặc tàn nhang ban đầu trở nên lớn hơn, màu sắc và hình dạng bị thay đổi.

3. Da chảy máu bất thường, loét, ngứa và đau.

4. Vết thương không thể lành trong hơn một tháng.

5. “Mụn” quá 3 tháng vẫn không biến mất, lớp biểu bì đỏ ngầu. Đôi khi chảy máu, khi thời tiết giao mùa giữa nóng và lạnh sẽ tấy đỏ và bong tróc.

Bạn có thể kiểm tra xem có bất kỳ thay đổi nào trong nốt ruồi ban đầu hay không và xác định các đặc điểm gợi ý ung thư tế bào hắc tố. Đối với những người không có yếu tố nguy cơ, vẫn nên khám da hàng năm. Điều này giúp chắc chắn bạn có khả năng mắc ung thư da hay không.

Làm gì để tránh ung thư sắc tố da

Ung thư sắc tố da thường do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Vì vậy ung thư này có thể được ngăn ngừa từ thời thơ ấu bằng cách:

Bôi kem chống nắng để tránh ung thư sắc tố da.

Tránh ánh nắng mặt trời : Ví dụ, tìm một nơi mát mẻ, giảm thiểu các hoạt động ngoài trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Tránh tắm nắng và sử dụng giường tắm nắng.

Mặc quần áo bảo hộ: Mặc quần áo bảo hộ như áo sơ mi dài tay, quần dài, mũ rộng vành.

Bôi kem chống nắng : Bôi kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30. Giúp chống lại tia UVA và UVB do mặt trời bức xạ. Thoa lại hai giờ một lần và sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi.

Những biện pháp này làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư da khác. Như ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy.

Bất kỳ bệnh nhân nào bị u ác tính đều có nguy cơ mắc ung thư sắc tố da khác. Vì vậy, những người như vậy cần khám da thường xuyên. Những người có nhiều nốt ruồi cũng nên khám da toàn thân ít nhất mỗi năm một lần. Đồng thời quan sát kĩ những thay đổi trên da.

Bình luận