Tên bữa ăn truyền thống đầu năm của nhật bản là gì ? Osechi Ryori  và các món ăn có trong bữa ăn

119

Nếu ở Việt Nam bữa ăn đầu năm chính là bánh chưng bánh dày,dưa món,thịt kho thì ở Nhật Bản là một truyền thống để ăn tên là “osechi ryori” vào đầu năm. Mỗi món ăn được lưu truyền qua nhiều thế kỷ đều mang một ý nghĩa đặc biệt. Bài viết này sẽ giới thiệu về bữa tiệc đặc biệt này.

Tên bữa ăn truyền thống đầu năm của nhật bản là gì thông qua cái tên Osechi Ryori 

“Osechi” có nghĩa là một thời điểm trong năm. “Osechi ryori” được sử dụng để chỉ thực phẩm theo mùa được chuẩn bị cho các vị thần trong một buổi lễ nhằm kỷ niệm sự thay đổi trong mùa. Tuy nhiên, bây giờ nó đề cập đến thực phẩm chuẩn bị cho năm mới.

tên bữa ăn truyền thống đầu năm của nhật bản

Thức ăn thường được đựng trong một hộp sơn mài, và mỗi món đầy màu sắc tượng trưng cho những điều ước trong năm mới. Hương vị đậm đà nên thức ăn giữ được lâu hơn. Theo phong tục, người ta cũng có thể thưởng thức một loại rượu sake ăn mừng được gọi là “otoso” và một món súp với mochi gọi là “ozoni” cùng với osechi trong dịp Năm Mới.

Tiếp theo chúng ta hãy xem xét một số món ăn riêng lẻ làm nên tên bữa ăn truyền thống đầu năm của nhật bản là gì?

Kazunoko trong bữa ăn truyền thống đầu năm của nhật bản

Đầu tiên là “kazunoko”, là trứng cá trích Thái Bình Dương ướp muối. Cá trích Thái Bình Dương được gọi là “nishin” trong tiếng Nhật, cũng có thể đề cập đến “hai bố mẹ”. Như vậy, kazunoko tượng trưng cho ước muốn có nhiều đứa trẻ (trứng) được sinh ra từ hai cha mẹ hoặc “kho báu là con cái và sự trường tồn của con cháu”. Kết cấu giòn và đầy đặn, cũng như hương vị mặn, hoàn toàn phù hợp với đồ uống có cồn như rượu sake.

Kuromame trong bữa ăn truyền thống đầu năm của nhật bản

Tiếp theo là “kuromame”, một món đậu nành đen ninh nhừ, ngọt. Đậu được gọi là “mame” trong tiếng Nhật, và những hạt đậu này có nghĩa là “mame ni hataraku”, có nghĩa là khỏe mạnh và mạnh mẽ, và làm việc chăm chỉ. Đây là một món ăn phù hợp với người Nhật, những người nổi tiếng với sự siêng năng của họ.

Tazukuri (Gomame)trong bữa ăn truyền thống đầu năm của nhật bản

“Tazukuri”, còn được gọi là “gomame”, được làm từ cá cơm khô non của Nhật Bản. Cá được rang chín, sau đó đun nhỏ lửa với đường, rượu mirin và nước tương. Như trong trường hợp của đậu kuromame được giới thiệu trước đó, gomame đại diện cho mong muốn có thể sống theo cách “mame” (khỏe mạnh và làm việc chăm chỉ). Cái tên “tazukuri”, có nghĩa đen là “tạo ra những cánh đồng”, xuất phát từ việc ngày xưa cá nhỏ được sử dụng làm phân bón cho ruộng lúa. Như vậy, nó thể hiện mong ước về một mùa màng bội thu. Tazukuri nổi tiếng với hương vị ngọt và mặn, và chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi

Kuri-kinton trong bữa ăn truyền thống đầu năm của nhật bản

Kuri-kinton có màu vàng tươi rất thích nhìn. Nó được làm bằng cách thêm đường vào khoai lang luộc và khoai lang, cùng với hạt dẻ nấu chín. Nó tượng trưng cho kho báu bằng vàng và mong muốn một năm bội thu. Kuri (hạt dẻ) đã được coi trọng từ xa xưa như một vật phẩm mang lại may mắn cho trận chiến và các trận đấu khác, vì vậy món ăn này cũng tượng trưng cho khát vọng chiến thắng trong năm mới

Cá trê nướng muối trong bữa ăn truyền thống đầu năm của nhật bản

Cá tráp biển được coi là món ăn lễ hội ở Nhật Bản. Nó là một loài cá sang trọng, và tên của nó, “tai”, là một phần của biểu thức, “omedetai”, có nghĩa là hạnh phúc hoặc tốt lành. Cá tráp biển được nướng muối trong ngày Tết nhưng để nguyên trong ba ngày đầu năm. Nó được gọi là “nirami-dai” (cá tráp biển sao), và được ăn lần đầu tiên vào ngày 4 tháng Giêng. Nó được coi là lễ vật dâng lên các vị thần, và khi đã qua ba ngày đầu tiên của năm mới, mọi người có thể tận hưởng nó để tạ ơn.

Osechi ryori có sẵn tại một số ryokan (nhà trọ của Nhật Bản) trong dịp Năm mới, và cũng có thể mua ở siêu thị và cửa hàng bách hóa. Nếu bạn đang đi du lịch ở Nhật Bản vào thời điểm chuyển giao của năm, hãy nhớ thử!

Mỗi quốc gia đều có cách ăn tết riêng của họ phải không nào

Nguồn : https://pkwf.info

Bình luận