Tâm lý tuổi dậy thì ở nam và những điều mà các bậc phụ huynh nên biết

83

Tâm lý tuổi dậy thì ở nam là gì? Đây là khoảng thời gian không hề dễ dàng đối với các bậc phụ huynh. Vào giai đoạn này các em phải bước vào độ tuổi khủng hoảng về mặt tâm lý, những biến đổi về mặt cảm xúc, thể chất và thay đổi nội tiết tố,…

Ở độ tuổi trưởng thành các bạn nam là những người chịu biến đổi nhiều nhất về thể hình , tâm lý,… phức tạp nhất. Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì ở nam thường dễ gặp hơn ở những độ tuổi khác. Vậy thì làm thế nào để có thể giúp trẻ vượt qua tâm lý tuổi dậy thì ở con trai. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp các bạn nhé!

tâm lý tuổi dậy thì ở nam

Tâm lý tuổi dậy thì ở nam là gì?

Dậy thì là gì?

Tuổi dậy thì hay tuổi vị thành niên là một giai đoạn phát triển, trong đó cơ thể của các bé trai và gái sẽ trải qua những thay đổi về thể chất và tâm lý. Nói một cách dễ hiểu nhất, tuổi vị thành niên là quá trình phát triển cơ thể từ một đứa trẻ đến một cơ thể trưởng thành về mặt sinh sản. Bước vào tuổi dậy thì, mọi mặt của cơ quan sinh dục nam và nữ sẽ bắt đầu hoàn thiện. Ngoài ra, cơ thể lúc này cũng sẽ có hiện tượng tăng đột biến về chiều cao và cân nặng.

Thông thường, tuổi dậy thì của các bé trai và bé gái sẽ trong khoảng 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17 và 18. Nhưng tuổi dậy thì của con trai và con gái kéo dài bao lâu. Thời gian quan hệ tình dục kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Vậy tuổi dậy thì của bé trai là bao nhiêu? Các bé trai sẽ bước vào tuổi dậy thì khi 12-14 tuổi và kết thúc vào 16-17 tuổi. Mốc ở tuổi dậy thì của nam là lần xuất tinh đầu tiên, thường xảy ra vào khoảng 13 tuổi.

Tâm sinh lý tuổi dậy thì ở nam có đặc điểm gì?

Tâm lý tuổi dậy thì ở nam – Thay đổi về mặt thể chất

Những thay đổi về thể chất sẽ khiến con trai bạn xấu hổ. Một là ngực và vai rộng hơn, cơ thể vạm vỡ, xương phát triển nhanh, chiều cao bắt đầu tăng nhanh, có thể tăng 9-13 cm trong vòng một năm. Lông mu và lông nách bắt đầu đen và thô. Râu mọc ở cằm, quanh miệng và cũng có thể mọc ở hai bên cằm.

Ở tuổi dậy thì, các bé trai cũng bắt đầu có mùi cơ thể, tiết nhiều bã nhờn và da nổi mụn. Giọng nói cũng trở nên trầm hơn. Kích thước của tinh hoàn và dương vật tăng lên.

Với những thay đổi này ở con, cha mẹ phải giúp con cởi mở và chia sẻ những lo lắng, băn khoăn trong giai đoạn đầu tuổi vị thành niên.

Thay đổi sinh lý ở nam ở tuổi dậy thì

tâm lý tuổi dậy thì ở nam

Các bé trai thường thay đổi về mặt sinh lý rất nhiều

Tâm lý tuổi dậy thì ở con trai có những thay đổi tâm sinh lý đặc biệt trong giai đoạn dậy thì. Tinh hoàn, túi tinh và tuyến tiền liệt bắt đầu sản xuất tinh dịch có chứa tinh trùng, dương vật cương cứng và xuất tinh một cách vô thức, thường là vào ban đêm.

Về mặt tâm lý, ở tuổi vị thành niên, các em trai bắt đầu muốn làm người lớn, thích tự do, bay nhảy trên bầu trời rộng mở. Họ cũng hướng về bạn bè nhiều hơn so với khi còn nhỏ và bắt đầu muốn thoát khỏi sự bao bọc của các thành viên trong gia đình.

Đặc biệt tâm lý bé trai tuổi dậy thì là các bạn nam thích thể hiện bản thân, muốn thể hiện sự nam tính mạnh mẽ, muốn thể hiện mình trước nhiều người. Đồng thời, tình cảm khác giới bắt đầu xuất hiện, tôi muốn khám phá và hiểu người khác giới nhiều hơn. Đây cũng là giai đoạn trẻ phát triển rất nhanh về trí tuệ và đạo đức.

Các bậc phụ huynh nên là gì khi con đến tuổi dậy thì 

Hầu hết các bậc phụ huynh ít để ý đến những thay đổi tâm lý của con em mình mà chỉ quan tâm đến kết quả học tập của con em mình. Tuy nhiên, có một điều mà các bậc cha mẹ không biết rằng, tuổi mới lớn là giai đoạn trẻ thay đổi nhiều nhất, đây được coi là giai đoạn khủng hoảng tâm lý. Vì vậy, trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý đến con em mình. Sau khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để gần gũi, quan tâm và trò chuyện với con cái. Chia sẻ với con bạn những kiến ​​thức quan trọng cần hiểu trong thời kỳ niên thiếu. Đặc biệt là kiến ​​thức về sức khỏe sinh sản và tình dục.
  • Hướng dẫn con cách chăm sóc, vệ sinh cơ thể khi ở tuổi vị thành niên để giảm thiểu những bệnh tật không đáng có.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ, bổ sung vitamin và khoáng chất, đảm bảo trẻ phát triển toàn diện cả về chiều cao và bệnh trĩ.
  • Khi con đến tuổi dậy thì, cha mẹ cần tìm hiểu tâm lý của trẻ, để thấu hiểu và cảm thông. Đừng quá giáo điều và cổ hủ.
  • Khi trẻ không nghe lời, hãy hạn chế nóng nảy, nóng giận, vì điều này sẽ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh hơn.
  • Cha mẹ tôn trọng quyền tự do cá nhân của con cái và tạo cảm giác thoải mái, thân thiện nhất cho con cái.

Lời kết

tâm lý tuổi dậy thì ở nam

Hãy luôn bên cạnh và chia sẻ với trẻ khi chúng thắc mắc điều gì bạn nhé!

Việc các bậc phụ huynh quan tâm đến con cái trong độ tuổi dậy thì là vô cùng cần thiết và quan trọng. Cách tiếp cận của cha mẹ với con trong khoảng thời gian sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến con về sau, đặc biệt là các bé nam. Chính vì thế các bậc phụ huynh nên để ý và quan tâm đến trẻ nhiều hơn, nhưng vẫn đẻ cho trẻ một khoảng thời gian riêng tư nhé!

Một số thông tin về tâm lý tuổi dậy thì ở nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu nhiều hơn về tâm lý của con, đặc biệt là các bé trai. Giúp trẻ vượt qua khoảng thời gian khủng hoảng này một cách hiệu quả nhất.

Bình luận