Suy dinh dưỡng dẫn đến còi xương cần chữa trị thế nào?

48

Suy dinh dưỡng dẫn đến còi xương ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Làm tốt công tác tìm hiểu bệnh còi xương là rất quan trọng. Giúp bạn tìm ra được phương pháp chữa trị bệnh còi xương hiệu quả, phù hợp với người bệnh.

Trong cuộc sống, chúng ta chỉ thấy chân của trẻ nhỏ chụm lại. Biểu hiện ra một loại chân hình chữ “O” hoặc hình chữ “X”, chúng ta gọi là bệnh còi xương. Còi xương là bệnh toàn thân, vậy nên điều trị bệnh còi xương là gì?

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng dẫn đến còi xương ở trẻ.

Suy dinh dưỡng bao gồm cả thừa dinh dưỡng và thiếu chất dinh dưỡng. Việc nạp quá nhiều năng lượng hoặc chất dinh dưỡng, sẽ gây hại cho cơ thể, thậm chí gây ngộ độc.

Thiếu dinh dưỡng là cơ thể con người thiếu năng lượng hoặc chất dinh dưỡng. Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng kéo dài như không đủ năng lượng và lượng protein ăn vào. Có thể gây suy dinh dưỡng protein và năng lượng.

Ăn không đủ vitamin có thể gây ra thiếu vitamin A, viêm gan, quáng gà, … Thiếu vitamin D có thể suy dinh dưỡng dẫn đến còi xương, thiếu vitamin B có thể gây bệnh beriberi và thiếu niacin có thể gây ra bệnh về da. Thiếu vitamin C có thể gây ra bệnh còi xương. Thiếu axit folic có thể dẫn đến dị dạng ống thần kinh của thai nhi, là biểu hiện của tình trạng suy dinh dưỡng.

Bệnh còi xương là gì?

Còi xương hay còn gọi là thiếu canxi, thường gặp ở lứa tuổi nhi đồng. Nguyên nhân chính là do cơ thể thiếu vitamin D. Tỷ lệ canxi và phốt pho trong thực phẩm không đủ hoặc không phù hợp. Không đủ nhu cầu vitamin D để tăng trưởng và phát triển nhanh.

Nhiễm trùng đường hô hấp mãn tính, tiêu chảy mãn tính và các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và phốt pho. Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh còi xương vẫn là do thiếu dinh dưỡng.

Do sự khởi phát của bệnh còi xương tương đối chậm nên nhìn chung khó phát hiện kịp thời. Đặc điểm chính của bệnh còi xương là thiếu sự canxi hóa của tấm sụn và mô xương đang phát triển dài. Bổ sung không đủ vitamin D làm cho xương trưởng thành bị thiếu hụt.

Bệnh còi xương không lây! Tuy nhiên nếu trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng dẫn đến còi xương thì khả năng tự miễn dịch của trẻ sẽ giảm. Dễ biến chứng thành các bệnh như viêm phổi, tiêu chảy, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì vậy, việc phòng ngừa và điều trị trẻ còi xương suy dinh dưỡng là vấn đề nổi bật.

Các triệu chứng ban đầu của suy dinh dưỡng dẫn đến còi xương

Các triệu chứng ban đầu của còi xương.

Bệnh còi xương chủ yếu xảy ra ở trẻ 2-3 tuổi, khởi phát ban đầu thường gặp ở trẻ khoảng 3 tháng tuổi. Sau khi khởi phát bệnh còi xương chủ yếu là các triệu chứng tâm thần. Dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng còi xương ban đầu là tăng tiết nước, quấy khóc, khó ngủ. Trẻ nhỏ dễ bị giật mình, ngứa đầu do mồ hôi ra nhiều. Trẻ hay lắc đầu, xoa gối dẫn đến hói đầu.

Biểu hiện trên chỉ có thể cho thấy cha mẹ và con có thể bị còi xương. Cần đưa người bệnh đến bệnh viện để kiểm tra thêm như xét nghiệm sinh hóa máu, xác định canxi trong nước tiểu, v.v. Mặc dù nguyên nhân chính dẫn đến bệnh còi xương là do cơ thể thiếu vitamin D. Nhưng không được cho trẻ uống quá nhiều vitamin D để đề phòng ngộ độc vitamin D.

Nếu suy dinh dưỡng dẫn đến còi xương tiến triển nặng hơn. Bạn có thể thấy các cơ của trẻ lỏng lẻo và yếu, đặc biệt là các cơ thành bụng và thành ruột. Có thể gây đầy hơi trong ruột của trẻ và khiến bụng trẻ phình to như bụng ếch. Thay đổi quan trọng nhất ở trẻ còi xương là các triệu chứng tổn thương ở xương, đây là biểu hiện đặc trưng của bệnh còi xương.

Bệnh suy dinh dưỡng dẫn đến còi xương có chữa khỏi được không?

Còi xương là căn bệnh thiếu hụt dinh dưỡng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay còn gọi là còi xương. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vitamin D. Bệnh còi xương thể thao cần được điều trị tích cực dựa trên các biểu hiện lâm sàng. Nhằm mục đích kiểm soát hoạt động của bệnh và ngăn ngừa dị tật.

Việc điều trị suy dinh dưỡng dẫn đến còi xương chủ yếu là bổ sung vitamin D. Nhằm thúc đẩy quá trình hấp thu canxi và photpho ở trẻ, tránh rối loạn chuyển hóa. Tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời và bổ sung vitamin D có thể đóng vai trò rất tốt trong việc điều trị bệnh còi xương. Cụ thể cách trị suy dinh dưỡng còi xương:

Phơi nắng:

đạp xe đạp tăng chiều cao

Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoài trời, có ánh nắng sớm càng tốt.

Cho trẻ phơi nắng nhiều hơn để thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D: Nếu trẻ đang bị còi xương, trước hết bạn phải cho trẻ phơi nắng nhiều hơn. Theo nghiên cứu, 1 cm vuông da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong 3 giờ có thể tạo ra khoảng 20 đơn vị vitamin D. Điều này cũng tương tự với người lớn. Chỉ cần để mặt, phơi nắng 1 tiếng mỗi ngày! Cũng có thể tạo ra 400 đơn vị vitamin D.

Để phơi nắng nên mở cửa sổ hoặc ra sân, mùa đông nên cho trẻ phơi nắng nhiều hơn. Ngoài ra, việc mẹ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi mang thai và cho con bú cũng rất có lợi để đảm bảo cung cấp vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đồng thời ngăn ngừa và điều trị bệnh còi xương.

Bổ sung vitamin D phù hợp:

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D vào chế độ ăn. Để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ còi xương theo lời khuyên của bác sĩ. Bổ sung dinh dưỡng theo tình trạng của trẻ, quyết định quá trình điều trị.

Suy dinh dưỡng dẫn đến còi xương thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Chứng bệnh gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Cần chú ý bổ sung đúng và đủ vitamin cần thiết.

Bình luận