Sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt là gì? Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

59

Sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng kim để lấy mô tuyến tiền liệt. Đây là phương pháp khám chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, được gọi là “tiêu chuẩn vàng” trong y học. Để hiểu hơn về phương pháp này, mời bạn đọc bài viết sau đây.

Nhiều bạn chưa có hiểu biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên khá hoang mang về căn bệnh này. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu một cách kiểm tra bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho các bạn. Đó là phương pháp sinh thiết để chẩn đoán ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện nhờ sinh thiết tuyến tiền liệt.

Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm, bệnh này không phải do người khác lây. Mà là do chính tế bào của cơ thể bị thay đổi, dẫn đến đột biến tế bào bình thường. Sau đó tăng sinh vô hạn trở thành khối u.

Ung thư tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào của tuyến tiền liệt. Có nhiều loại ung thư tuyến tiền liệt, trong đó phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến. Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư di chuyển tương đối chậm và nhạy cảm với nội tiết tố androgen. Nói chung, có thời gian sống sót tốt hơn thông qua điều trị tích cực. Chỉ một số bệnh ung thư có mức độ ác tính tương đối cao mới tiến triển rất nhanh, trong thời gian ngắn sẽ di căn.

Ung thư tuyến tiền liệt thường đi kèm với tăng sản tuyến tiền liệt. Do đó, việc tầm soát để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt là rất quan trọng. Siêu âm và kiểm tra hậu môn kỹ thuật số cũng là những phương pháp kiểm tra thường được sử dụng. Có thể tìm thấy các nốt nghi ngờ ở tuyến tiền liệt. Nếu phát hiện nghi ngờ trong quá trình kiểm tra, có thể tiến hành sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt. Đây là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Nhiều người đặc biệt sợ kim đâm, nhưng để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, xét nghiệm này là rất cần thiết. Phương pháp chọc chính là sử dụng hình ảnh siêu âm để chọc thủng bộ phận nghi ngờ hoặc bộ phận dễ bị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đó đưa mô tuyến tiền liệt đã loại bỏ đi để kiểm tra bệnh lý và quan sát xem có tế bào ung thư dưới kính hiển vi hay không. Trên thực tế, vết thủng không quá đau đớn. Chủ yếu là sẽ khó chịu hơn khi đầu dò siêu âm được đưa vào trực tràng.

Ý nghĩa của sinh thiết tiền liệt tuyến là gì?

Sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt.

1. Xác định bản chất của khối u tuyến tiền liệt.

2. Xác định loại mô học của u tuyến tiền liệt để quyết định phương án điều trị.

3. Đánh giá hiệu quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

4. Đối với bệnh nhân có PSA và PAP huyết thanh tăng cao, các triệu chứng lâm sàng và khám kỹ thuật số trực tràng nghi ngờ là ung thư tuyến tiền liệt.

Những điều cần chú ý trước khi làm sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt

Một ngày trước khi thực hiện sinh thiết:

1. Y tá sẽ chuẩn bị da cho bạn và làm xét nghiệm thuốc chống viêm trên da.

2. Bạn cần ăn kiêng vào đêm trước khi phẫu thuật và nhịn ăn sau 12 giờ đêm.

3. Nếu bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu trong thời gian dài, nên ngừng thuốc trong một tuần.

Lưu ý: Cần dùng thuốc xổ vào buổi sáng của ca mổ

Các biện pháp phòng ngừa sau khi sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt

1. Sau khi chọc dò, bạn cần theo dõi điện tâm đồ trong 6 giờ.

2. Truyền tĩnh mạch các thuốc chống viêm và hỗ trợ dinh dưỡng.

3. Bệnh nhân nên giảm việc ra khỏi giường trong vòng 24 giờ sau khi chọc dò và nằm nghỉ trên giường.

4. Hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy đau sau khi chọc kim, cảm giác đau tương đối nhẹ. Chủ yếu là tại chỗ chọc, và nhìn chung có thể thuyên giảm sau 24 giờ.

Nhiều người sau khi thực hiện sinh thiết có hiện tượng đi tiểu ra máu, không nên quá lo, vì nó có thể tự lành sau 1-2 tuần.

Làm thế nào để đánh giá liệu ung thư đã di căn?

Thực hiện các xét nghiệm cho phép bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Để điều trị tốt hơn ung thư tuyến tiền liệt, sinh thiết bằng kim không đủ để chẩn đoán ung thư mà còn phải hiểu được mức độ xâm lấn của ung thư tuyến tiền liệt và có di căn hay không. Lúc này, cần thực hiện các xét nghiệm hình ảnh tiên tiến hơn siêu âm, chẳng hạn như chụp MRI, CT, chụp xương phóng xạ… Các chỉ số xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt này có thể giúp xác định mức độ xâm lấn và phạm vi phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Tỷ lệ sống sót của người ung thư là rất tốt, hiện nay với sự cải tiến của công nghệ khám sức khỏe và cải tiến phương pháp điều trị. Tỷ lệ sống của người ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu đã lên tới 5 năm, kể cả khi di căn.

Nhờ sự cải tiến của công nghệ chẩn đoán và kim chọc rất mỏng, sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt là một xét nghiệm rất an toàn. Để phòng và chữa hiệu quả bệnh, ngoài phát hiện sớm thì bạn cũng cần thay đổi thói quen. Lối sống lành mạnh như ăn ít chất đạm, chất béo động vật, cân đối dinh dưỡng. Ăn nhiều rau quả tươi để bổ sung một số vitamin và nguyên tố vi lượng. Tập thể dục nhiều hơn để duy trì thể lực tốt.

Bình luận