Quá trình dậy thì ở nam cha mẹ nên đồng hành với con ra sao?

69

Quá trình dậy thì ở nam trải qua rất nhiều sự thay đổi. Cả về thể chất lẫn tinh thần cũng có những chuyển biến. Đây cũng là giai đoạn tăng trưởng nhạy cảm, các phụ huynh có thể làm gì để bảo vệ sự phát triển của con mình?

Nam giới trong tuổi dậy thì chính là một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành từ trẻ nhỏ đến nam giới. Trong thời gian này, ở người nam sẽ có những biến chuyển trong hành vi và nhận thức. Nếu không định hướng tốt sẽ ảnh hưởng đến hành vi sau này của chúng.

Tìm hiểu về giai đoạn dậy thì của nam

Biểu hiện đầu tiên của tuổi dậy thì ở bé trai là tinh hoàn to lên. Sau khi lớn lên bé trai sẽ cần có những khoảng riêng tư và thường không chịu để cha mẹ giúp đỡ việc tắm rửa, thay quần áo. Nên nếu bố mẹ không chú ý quan sát thì rất dễ bị bỏ qua. Một số dấu hiệu nhận biết trong quá trình dậy thì ở nam như:

quá trình dậy thì ở nam

Con trai bước vào tuổi dậy thì khiến bố mẹ bắt đầu lo lắng.

  • Tinh hoàn to ra, thường là dấu hiệu sớm nhất.
  • Dương vật trở nên dài hơn và dày hơn.
  • Lông mu, lông nách, râu bắt đầu mọc.
  • Quả táo của Adam và sự thay đổi giọng nói xuất hiện.
  • Một số bé trai có biểu hiện phì đại tuyến vú nhẹ, nhưng nó sẽ mất dần theo thời gian.

Nếu trẻ thay đổi giọng nói hoặc mọc râu thì cha mẹ nhận thấy trẻ đã bước vào tuổi dậy thì, nhưng đã là dậy thì muộn rồi. Đồng thời, nam giới vị thành niên sẽ làm một số điều ngu ngốc, đó là một loại bản chất.

Là cha mẹ, không cần phải làm nghiêm trọng vấn đề với con trong giai đoạn này. Những gì chúng ta có thể làm là hỗ trợ và giúp đỡ con trai mình vượt qua giai đoạn chuyển tiếp này một cách suôn sẻ. Đồng thời huấn luyện con trở thành một người có tinh thần mạnh mẽ.

Hướng dẫn đúng đắn về tình dục cho con

quá trình dậy thì ở nam

Hướng dẫn đúng đắn về tình dục cho con

Biểu hiện đặc biệt nhất trong các giai đoạn dậy thì ở nam đó là xuất hiện nhu cầu tình dục. Do tâm lý tình dục còn non nớt, lứa tuổi vị thành niên đôi khi không làm chủ được bản năng của mình. Nam giới vị thành niên rất dễ gây ra những tổn thương cho các cô gái trẻ.

Trong giai đoạn đặc biệt này, đặc biệt cần tăng cường hướng dẫn cho con tránh gặp rắc rối về vấn đề tình dục. Trước hết, cha mẹ nên áp dụng một thái độ lành mạnh trong dạy con. Nâng cao nhận thức cho con trai khi chúng bước vào quá trình dậy thì ở nam.

Thứ hai, trong quá trình trưởng thành của nam thanh niên, thường bị ám ảnh bởi ham muốn tình dục. Các bậc cha mẹ cũng cần phải hướng dẫn cho con cái mình, nếu không muốn con đi lệch hướng.

Chú ý hành vi của con trong quá trình dậy thì ở nam

Nếu con bạn đang trong độ tuổi dậy thì và bạn nhận thấy con dành toàn bộ thời gian trên máy tính. Hoặc con bạn thường bị sốc hoặc trông có vẻ lo lắng khi bạn bước vào phòng của chúng, thì tốt hơn hết bạn nên kiểm tra lịch sử Internet.

Ngoài ra, nếu con trai bạn không quan tâm đến ngoại hình hay ăn uống của mình, có thể con đang rơi vào trạng thái trầm cảm. Và cần bạn hoặc chuyên gia giúp đỡ để loại bỏ cảm xúc tiêu cực này.

Giữ gìn mối quan hệ trong cuộc sống

quá trình dậy thì ở nam

Con của bạn bắt đầu kết bạn nhiều hơn trong giai đoạn này.

Khi con trai của bạn bước vào quá trình dậy thì ở nam, bạn bè sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn. Con trai sẽ dành nhiều thời gian hơn để chải đầu và mặc quần áo. Con trai bạn đang tạo ra hình ảnh của riêng mình, là điều bình thường nên không cần lo lắng. Nhưng nếu hành động của con trai bạn trở nên bí mật và bắt đầu xa lánh bạn và tránh khỏi các hoạt động gia đình thì bạn nên cẩn thận.

Bạn bè sẽ rất quan trọng, nhưng hãy nhắc con trai bạn tôn trọng tất cả mọi người. Dạy chúng cũng nên tôn trọng mẹ, cha và các anh chị em. Bạn không nên tha thứ cho bất kỳ lời nói và việc làm không phù hợp.

Giữ bình tĩnh và tìm hiểu về quá trình dậy thì ở nam

quá trình dậy thì ở nam

Bố mẹ cần bình tĩnh khi dạy con.

Trong quá trình dậy thì ở nam, con trai sẽ có những suy nghĩ không đồng điệu với bố mẹ. Hơn nữa, những sở thích của chúng cũng khác với sở thích của bố mẹ. Chẳng như phong cách ăn mặc và kiểu tóc của giới trẻ thời nay.

Nếu con bạn thích nhuộm tóc thì bạn cũng đừng nên vội nóng giận. Hãy giữ bình tĩnh. Hãy hỏi chúng lí do vì sao và tại sao lại muốn làm như vậy. Đó là một cách để bạn hiểu và có thể chia sẻ ý kiến để con tham khảo.

Trong giai đoạn này, việc tổ chức họp mặt gia đình cũng rất quan trọng. Nhằm để mọi thành viên trong gia đình có quyền bày tỏ ý kiến ​​của mình về các quy tắc gia đình. Ví dụ quy định con trai bạn phải về nhà trước 10 giờ tối thứ sáu. Nếu con không chấp hành thì chúng sẽ mất quyền đi chơi có thời hạn.

Tìm hiểu về quá trình dậy thì ở nam không chỉ cần đối với những đứa trẻ sắp bước sang tuổi dậy thì. Mà nó còn là việc cần làm của phụ huynh. Để họ có thể hiểu những thay đổi đang diễn ra với con trai của mình.

Bình luận