Những biểu hiện dậy thì ở bé trai các phụ huynh cần biết

65

Biểu hiện dậy thì ở bé trai là điều cha mẹ cần nắm. Bởi khi bé trai bước vào tuổi dậy thì bắt đầu có những thay đổi về tâm lý và thể chất. Nếu cha mẹ không tinh ý thì khó hiểu con, khó có phương pháp giáo dục phù hợp với lứa tuổi của con.

Vị thành niên là giai đoạn trung gian của quá trình chuyển đổi của một đứa trẻ từ thời thơ ấu sang tuổi trưởng thành. Cha mẹ cần hết sức chú ý đến sức khỏe tinh thần của con cái trong giai đoạn này, để con có bước đệm vững chắc khi trưởng thành.

Biểu hiện dậy thì ở bé trai

Cao lớn hơn là một trong những dấu hiệu dậy thì thành công ở nam

Khi nào bé trai bắt đầu dậy thì?

Tuổi dậy thì của bé trai thường bắt đầu từ 9 – 14 tuổi. Việc xuất hiện những biểu hiện dậy thì ở bé trai dưới 7 tuổi được tính là dậy thì sớm. Trong trường hợp trên 14 tuổi bé trai không có những dấu hiệu của dậy thì thì được tính là dậy thì muộn. Thông thường, tuổi dậy thì sẽ kéo dài khoảng từ 2-5 năm. Các bé trai sẽ bước vào tuổi dậy thì từ khoảng 914 tuổi. Vì mỗi người sẽ có cơ địa và thể chất rất khác nhau nên cũng khó có thể xác định một cách chính xác khi nào thì kết thúc tuổi dậy thì ở các bé trai. Tuy nhiên thường ở khoảng 16-18 tuổi nam giới sẽ kết thúc tuổi dậy thì. Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì ở nam thường là không phát triển về chiều cao.  

Đến tuổi dậy thì bé trai cũng có những thay đổi đáng kể về thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, các bé lại thường ít chia sẻ với cha mẹ. Vì thế, phụ huynh cần chủ động quan tâm tới con và có cách nuôi dạy hợp lý ở thời điểm này. Cha mẹ cần phải có những hiểu biết nhất định về lứa tuổi dậy thì nếu có con trai đang trong độ tuổi này. Như vậy mới có thể thấu hiểu, gần gũi và chăm sóc tốt cho con. Dưới đây là một số biểu hiện dậy thì ở bé trai mà bạn có thể tham khảo để nuôi dạy con tốt hơn. 

Biểu hiện dậy thì ở bé trai về mặt sinh lý

 • Phát triển cơ quan sinh sản. Cơ quan sinh sản có thể sẽ tăng khoảng 8 lần trước khi nam giới đến tuổi 20. Con trai cương cứng thường xuyên hơn và thường gặp mộng tinh khi ngủ.
 • Lông mọc nhiều và dày: Ở tuổi dậy thì, các bé trai sẽ thấy lông ở một số bộ phận trên cơ thể như cơ quan sinh dục, chân, ngực, nách, bụng,… Khi gặp tình trạng này các bé trai cũng không cần quá lo ngại. Bởi đây chỉ là dấu hiệu của việc phát triển bình thường. 
 • Nói to, giọng ồm ồm là biểu hiện dậy thì sớm ở bé trai. Ở tuổi dậy thì, thanh quản giãn ra. Điều này khiến giọng nói của bé trai trở nên trầm hơn, nam tính hơn và trưởng thành hơn.
 • Xuất hiện nhiều mụn trứng cá hơn. Điều này là do tuyến bã nhờn trên da hoạt động quá mức. Đây là một trong những đặc điểm phổ biến nhất của trẻ em trai vị thành niên.
 • Phát triển về cơ bắp. Các cơ của bé đã tăng lên. So với các bé gái, các bé trai có nhiều cơ bắp hơn 50%.
 • Phát triển chiều cao mạnh hơn. Do ​​sự gia tăng testosterone trong thời kỳ thanh thiếu niên giúp xương chắc khỏe hơn khiến chiều cao của nam giới ở tuổi vị thành niên phát triển nhanh hơn trước.
 • Xuất hiện ham muốn tình dục. Điều này do hormone Testosterone đánh thức ham muốn tình dục. Vì vậy, khi bước vào tuổi dậy thì, các bé trai có cảm xúc hoặc suy nghĩ mạnh mẽ về tình dục là điều bình thường.
Biểu hiện dậy thì ở bé trai

Dậy thì ở bé trai thường xuất hiện nhiều lông, râu tại nách, chân tay, bộ phận sinh dục

Biểu hiện dậy thì ở bé trai về mặt tâm lý

Ngoài những thay đổi về thể chất và tâm sinh lý ở tuổi dậy thì của bé trai, bé còn có những thay đổi về tâm lý, tính cách và hành vi sau:

 • Tự độc lập: Trẻ em có xu hướng tách biệt và ít phụ thuộc vào cha mẹ hơn. Đôi khi, trẻ còn tỏ ra phản đối ý kiến ​​của cha mẹ.
 • Muốn tự vệ: Trẻ em muốn tự vệ như người lớn, và bắt chước người lớn.
 •  Trái tim yêu thương: Bắt đầu học cách thể hiện và kiểm soát cảm xúc, trau dồi khả năng yêu và được yêu, biết rung động trước người khác phái
 • Tích hợp: Trẻ sẽ quan sát và thu thập thông tin từ những người xung quanh như bố mẹ, bạn bè, thầy cô để tạo nên giá trị của bản thân.
 • Trí tuệ: Trẻ ở độ tuổi này thường thích suy luận và nhìn nhận mọi việc dưới góc độ lý tưởng. Sau khi bước vào tuổi dậy thì, trẻ có xu hướng tách biệt và ít dựa dẫm vào cha mẹ hơn.
Biểu hiện dậy thì ở bé trai

Ở tuổi dậy thì bé trai đã xuất hiện những rung động với bạn khác giới

Trên đây là những thông tin về độ tuổi và biểu hiện dậy thì ở bé trai. Nắm được con trai dậy thì có những biểu hiện gì và những thay đổi về tâm sinh lý sẽ giúp bạn định hướng phù hợp sẽ giúp con có bước đệm vức chắc và phát triển đầy đủ cả về thể chất và trí tuệ.

Bình luận