Nhức đầu rối loạn tiền đình do đâu mà có? Cách điều trị ra sao?

91

Nhức đầu rối loạn tiền đình là một bệnh chóng mặt phổ biến. Hiện tại, tỷ lệ mắc bệnh này đã trở thành bệnh gây chóng mặt thứ hai sau bệnh tai biến. Bệnh xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ đến già, tuy nhiên, đa phần là bệnh nhân nữ.

Đặc điểm lâm sàng của bệnh là chóng mặt khi thay đổi tư thế đầu. Hoặc có thể bị chóng mặt khi đứng dậy nằm trên giường, ngẩng cao đầu, quay đầu. Có nhiều yếu tố dễ gây ra các cơn đau đầu tiền đình. Bao gồm mệt mỏi và căng thẳng, thay đổi tâm trạng, ngủ kém, thay đổi nhiệt độ, chu kỳ kinh nguyệt.

Nhức đầu rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là khu vực thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai hai bên. Tiền đình có vai trò trong việc cân bằng cơ thể, duy trì khả năng thăng bằng ở các tư thế. Đồng thời phối hợp các bộ phận tứ chi như mắt, tay, chân, thân mình… để thực hiện sinh hoạt.

Nhức đầu rối loạn tiền đình là gì?

Nhức đầu rối loạn tiền đình là tình trạng quá trình truyền và nhận thông tin của tiền đình bị thay đổi hoặc tắc nghẽn. Gây ra bởi dây thần kinh số 8 hoặc động mạch nuôi dưỡng não bị tổn thương! Hay các tổn thương xảy ra ở khu vực tai trong và não. Điều này khiến cho tiền đình mất khả năng giữ cơ thể thăng bằng, người mắc có thể loạng choạng, hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, ù tai, buồn nôn… Những triệu chứng này lặp đi lặp lại rất nhiều lần và khiến người bệnh rất khó chịu. Nó ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và khả năng làm việc của người bệnh. Bệnh có hai loại:

Chóng mặt ngoại biên: chủ yếu là chóng mặt, bệnh lành tính. Nguyên nhân do bệnh  viêm dây thần kinh tiền đình, viêm tai trong và rò bạch huyết.

Chóng mặt tiền đình trung ương: bao gồm thiếu máu cục bộ, xuất huyết não, u não, viêm não hoặc bệnh giảm mỡ, động kinh chóng mặt, v.v.

Đau nửa đầu rối loạn tiền đình là gì?

Đau nửa đầu tiền đình là một dạng nhức đầu rối loạn tiền đình kết hợp giữa chóng mặt và nhức đầu. Cũng là kết quả của hai cơ chế: ngoại biên và trung ương. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến của chóng mặt ở trẻ em. Các biểu hiện lâm sàng rất đa dạng.

Các triệu chứng tiền đình chủ yếu bao gồm chóng mặt tự phát,  chóng mặt do thị lực, chóng mặt do cử động đầu kèm theo rung giật nhãn cầu và buồn nôn. Thời gian khởi phát chóng mặt kéo dài từ 5 phút đến 72 giờ. Bệnh nhân có thể lên cơn thường xuyên.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu tiền đình là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu tiền đình là gì?

Cơ chế bệnh sinh của bệnh đau nửa đầu tiền đình chưa hoàn toàn rõ ràng, có một số giả thuyết. Bao gồm dây thần kinh sinh ba và cơ chế tiền đình; rối loạn chức năng vỏ não; rối loạn dẫn truyền thần kinh; khiếm khuyết kênh ion. Đau nửa đầu tiền đình  có liên quan đến các cơn thiếu máu cục bộ do thiếu máu cục bộ đốt sống gây ra.

Thuyết về mối tương quan giữa nhân tiền đình và dây thần kinh sinh ba: Có thể là sự tương tác giữa nhân tiền đình của thân não với cấu trúc điều hòa cảm giác đau của dây thần kinh sinh ba dẫn đến chóng mặt, đau đầu.

Nhức đầu rối loạn tiền đình do tuổi tác: Bất cứ ai dù ở độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh tiền đình. Thế nhưng người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người trẻ. Ước tính cứ 100 người trên 40 tuổi thì sẽ có khoảng 35 người mắc chứng rối loạn tiền đình.

Người có tiền sử bị chóng mặt: Những người thường xuyên bị chóng mặt có nhiều khả năng bị choáng váng, hoa mắt, mất thăng bằng… trong tương lai. Việc này làm tăng nguy cơ bị bệnh rối loạn tiền đình.

Cách trị đau đầu rối loạn tiền đình là gì?

Hiện nay, điều trị đau đầu rối loạn tiền đình chủ yếu được chia thành hai phần: điều trị không dùng thuốc và điều trị bằng thuốc. Điều trị bằng thuốc có thể được chia thành điều trị bằng thuốc giai đoạn cấp tính và điều trị bằng thuốc dự phòng. Điều trị không dùng thuốc: cải thiện lối sống, tránh căng thẳng và lo lắng. Tập thể dục hợp lý, tâm trạng thoải mái, tránh mệt mỏi.

Về điều trị bằng thuốc với bệnh nhức đầu rối loạn tiền đình

Cách trị đau đầu rối loạn tiền đình là gì?

Cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu là điều trị triệu chứng như thuốc ức chế tiền đình, thuốc canxi (sibelin),… Những ai bị đau đầu rõ rệt có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc chữa đau nửa đầu. Ví dụ như triptan; thuốc chống viêm không steroid. Những người có xu hướng lo lắng hoặc trầm cảm rõ ràng nên được dùng thuốc tương ứng. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, hãy sử dụng thuốc an thần gây ngủ khi cần thiết.

Những lưu ý trong cuộc sống là gì?

Người bị nhức đầu rối loạn tiền đình cần xây dựng một lối sống tốt! Tập thể dục phù hợp, tâm trạng tốt và thói quen ngủ tốt. Nên tránh làm việc quá sức và tiếp xúc với rượu vang đỏ, natri glutamat, sô cô la, pho mát và các thực phẩm khác. Cuối cùng, tập luyện phục hồi chức năng tiền đình thích hợp. Tập luyện có thể hữu ích để cải thiện bản thân, cải thiện chức năng nhận thức.

Người bị nhức đầu rối loạn tiền đình cần tìm hiểu kĩ những triệu chứng mà mình đang mắc phải. Đồng thời tham khảo những lời khuyên của bác sĩ để chữa trị đúng cách và hiệu quả.

Bình luận