Nhức đầu là thiếu chất gì? Các vitamin cần thiết giải tỏa cơn đau đầu

29

Đau đầu là một trong những tình trạng liên quan đến sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Gần như mọi người đều trải qua cơn đau đầu trong suốt cuộc đời của mình. Một trong số các nguyên nhân gây ra đau đầu là cơ thể không hấp thu đủ một số chất. Vậy nhức đầu là thiếu chất gì?

Tất cả chúng ta đã từng một lần bị cơn đau đầu cản trở công việc và sinh hoạt hàng ngày. Vấn đề sức khỏe này khá phổ biến ở bất kì đối tượng và bất kì độ tuổi nào. Nguyên nhân gây ra tình trạng này cũng cực kì đa dạng, nó có thể bắt nguồn từ bên trong cơ thể hoặc tác động của môi trường bên ngoài.

Nhức đầu là thiếu chất gì – Nước

Nước là một trong những lí do hàng đầu gây đau đầu. Nếu chúng ta không uống đủ, nó có thể gây ra cơn đau đầu cho bạn. Theo National Headache Foundation, ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể gây ra đau đầu do mất nước hoặc thậm chí là chứng đau nửa đầu.

Nếu bạn chưa biết chắc chắn nguyên nhân gây đau đầu là gì, đừng ngần ngại uống một cốc nước đầy, có thể tình trạng đau đầu của bạn sẽ giảm bớt đáng kể đấy.

Nhức đầu là thiếu chất gì? Các vitamin cần thiết giải tỏa cơn đau đầu

Nhức đầu là thiếu chất gì – Thiếu magiê

Tiến sĩ thần kinh học Joshua Daniel của Shore Physicians Group cho biết nhiều người bị chứng đau nửa đầu được phát hiện là thiếu magiê khi được xét nghiệm máu. Ông hướng dẫn bệnh nhân dùng magiê không chỉ để ngăn ngừa sự khởi phát của chứng đau nửa đầu trong tương lai vì nó ngăn chặn sự lan truyền của cơn đau mà còn vì magie không có tác dụng phụ.

Magiê có giá cả phải chăng và bạn có thể mua mà không cần kê đơn theo bác sĩ. Được biết chất này có nhiều trong cơ thể nhưng đối với một số người, nó khó có thể hấp thu một cách dễ dàng.

Theo Chris Kozmor, RN, M.Ed., Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng tim và phổi thuộc Trung tâm Y tế Shore, mức magiê thấp có thể góp phần gây ra chứng đau nửa đầu. Kozmor gợi ý nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu magiê như rau bina, quả bơ và quả hạnh vào một chế độ ăn uống đầy đủ để ngăn chặn những cơn đau đầu.

Nhức đầu là thiếu chất gì – Thiếu magiê

Thiếu vitamin D gây nhức đầu

Tại sao ánh nắng mặt trời vào sáng sớm lại được khuyến khích đến vậy? Đau đầu là thiếu vitamin gì? Không chỉ đơn thuần là làm ấm cơ thể trong ngày đông se lạnh, nó cũng cung cấp vitamin D cho cơ thể của bạn. Hầu hết chúng ta nhận được nguồn cung cấp vitamin D dồi dào thông qua chế độ ăn uống của mình với các loại cá béo và các sản phẩm từ sữa, nước cam, ngũ cốc và phơi nắng.

Thiếu vitamin D có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm đau đầu. Mặt khác, quá nhiều vitamin D có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe khác. Tuân thủ hấp thụ lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày theo độ tuổi để giúp giảm tần suất đau đầu. Viện Y tế Quốc gia đã khuyến nghị người lớn từ 19 đến 70 tuổi  nên hấp thụ khoảng 600 IU vitamin D. Đối với người lớn từ 71 tuổi trở lên thì cần 800 IU.

Nhức đầu do thiếu vitamin B2

Theo National Headache Foundation, vitamin B giúp bảo vệ bạn khỏi cơn đau đầu, nhưng B2 (riboflavin) mới thực sự nổi bật và sự thiếu hụt nó có thể dẫn đến đau đầu. Ăn thực phẩm giàu vitamin B2 có thể giúp cải thiện chuyển hóa năng lượng và giảm tỷ lệ đau nửa đầu.

Thực phẩm giàu B2 bao gồm trứng, thịt nạc, rau xanh cùng với ngũ cốc. NIH khuyến nghị lượng vitamin B2 cần thiết cho con người là 1,3 mg cho nam và 1,1 mg cho nữ. Mỗi loại vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B12, biotin và axit folic) đều có mức khuyến nghị hàng ngày theo Viện Y tế Quốc gia.

Đau đầu là tình trạng rất phổ biến. Đa phần người bị đau đầu thường có thể sử dụng thuốc giảm đau để trị đau đầu bất cứ lúc nào. Có nhiều loại đau đầu có thể tái phát và có nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy điều quan trọng cần làm là tìm kiếm nguyên nhân thông qua xét nghiệm và chẩn đoán của bác sĩ hay các chuyên gia y tế có chuyên môn.

Hầu hết các nguyên nhân gây đau đầu thường là căng thẳng, do tác dụng phụ của thuốc, chế độ ăn uống hay các vấn đề về hàm, tai, mũi, họng,… Chính vì vậy một trong những giải pháp thiết thực cho bạn là bổ sung tối đa vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể.

Nhức đầu là thiếu chất gì – Thiếu vitamin B2

Tóm lại thì hay bị đau đầu là thiếu chất gì? Về cơ bản con người cần hấp thụ nước và vitamin B, D,… để tránh đau đầu. Hi vọng với các chia sẻ trên bạn đã biết được nhức đầu là thiếu chất gì cũng như nên ăn gì để đầy đủ chất tránh bị đau đầu. Đừng quên giữ thói quen nghỉ ngơi hợp lí và định kì kiểm tra sức khỏe để phát hiện nguyên nhân gây đau đầu bạn nhé. Chúc bạn may mắn.

Bình luận