Nguyên nhân và Triệu chứng của đi tiểu ra máu

49

Đi tiểu ra máu có thể đáng báo động bạn đang có vấn đề về sức khỏe. Bạn đang lo lắng nguyên nhân đi tiểu ra máu là gì? Để giải đáp thắc mắc đó, cùng tìm hiểu trong bài viết sau 

Vấn đề đi tiểu ra máu thường xuất hiện ở cả nam lẫn nữ. Nhiều người băn khoăn và lo rằng nguyên nhân này là do đâu. Có nguy hiểm hay không? Bài viết chia sẻ dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân cũng như các triệu chứng, cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây

Khi đi tiểu ra máu, thận – hoặc các bộ phận khác của đường tiết niệu – cho phép các tế bào máu rò rỉ vào nước tiểu. Các vấn đề khác nhau có thể gây ra rò rỉ này, bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Những vi khuẩn này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua niệu đạo và nhân lên trong bàng quang. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác muốn đi tiểu dai dẳng, đau và rát khi đi tiểu, và nước tiểu có mùi rất nặng.
  Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, dấu hiệu bệnh duy nhất có thể là tiểu ra máu.
 • Nhiễm trùng thận: Những điều này có thể xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào thận từ dòng máu của bạn hoặc di chuyển từ niệu quản đến thận của bạn. Các dấu hiệu và triệu chứng thường tương tự như nhiễm trùng bàng quang, mặc dù nhiễm trùng thận có nhiều khả năng gây sốt và đau hạ sườn.
 • Sỏi bàng quang hoặc sỏi thận: Các khoáng chất trong nước tiểu cô đặc đôi khi tạo thành các tinh thể trên thành thận hoặc bàng quang. Theo thời gian, các tinh thể có thể trở thành những viên đá nhỏ và cứng.

Nhìn chung, sỏi không gây đau đớn, vì vậy bạn có thể sẽ không biết mình mắc phải trừ khi chúng gây tắc nghẽn hoặc đang được thông qua. Sau đó, thường không nhầm lẫn các triệu chứng – đặc biệt là sỏi thận có thể gây ra cơn đau dữ dội. Sỏi bàng quang hoặc thận cũng có thể gây chảy máu đại thể và vi thể.

 • Phì đại tuyến tiền liệt: Các dấu hiệu và triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, hoặc BPH) bao gồm khó đi tiểu, nhu cầu đi tiểu khẩn cấp hoặc dai dẳng và có thể nhìn thấy hoặc có máu nhỏ trong nước tiểu. Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng giống nhau.
 • Rối loạn di truyền: Thiếu máu hồng cầu hình liềm – một khiếm khuyết di truyền của hemoglobin trong hồng cầu – dẫn đến đi tiểu ra máu, cả tiểu máu nhìn thấy được và tiểu máu vi thể. 
 • Triệu chứng đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu tạo ra nước tiểu màu hồng, đỏ hoặc màu cola do sự hiện diện của các tế bào hồng cầu. Mất ít máu để tạo ra nước tiểu màu đỏ và chảy máu thường không gây đau đớn. Tuy nhiên, đi qua các cục máu đông trong nước tiểu của bạn có thể gây đau đớn.

Nước tiểu có máu thường xảy ra mà không có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác.

 • Các yếu tố rủi ro

Hầu như bất kỳ ai – kể cả trẻ em và thanh thiếu niên – đều có thể có hồng cầu trong nước tiểu. Các yếu tố khiến điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn bao gồm:

 • Tuổi tác: nhiều nam giới trên 50 tuổi thỉnh thoảng bị tiểu máu do tuyến tiền liệt phì đại.
 • Một số loại thuốc. Aspirin, thuốc giảm đau chống viêm không steroid và thuốc kháng sinh như penicillin được biết là làm tăng nguy cơ chảy máu tiết niệu.
 • Bài tập kĩ năng. Những người chạy đường dài đặc biệt dễ bị tiểu ra máu do vận động. Trên thực tế, tình trạng này đôi khi được gọi là tiểu máu của người chạy bộ. Nhưng bất cứ ai làm việc chăm chỉ đều có thể phát triển các triệu chứng.

Có thể bạn chưa xem:

 1. Máy chạy bộ điện Elip
 2. Bài tập lưng xô – máy chạy bộ Elips
 3. Máy chạy bộ Elipsport
 4. Máy chạy bộ
 5. May chay bo elip

Hy vọng từ bài viết trên bạn đã có những thông tin chính xác cho mình và đỡ phần nào lo lắng khi gặp phải tình trạng đi tiểu ra máu. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ bất cứ khi nào bạn thấy nước tiểu có màu đỏ.

Nguồn: https://pkwf.info/

Bình luận