Mổ bướu cổ lần 2 có nên hay không và khi nào nên mổ bướu cổ?

30

Có nên mổ bướu cổ lần 2 hay không và khi nào bạn nên mổ bướu cổ. Nếu bạn đang băn khoăn rằng mổ bướu cổ nhiều có bị gì hay không. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này nhé, đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây!

Bướu cổ là một căn bệnh mà nó sẽ đến với bất kỳ ai trong chúng ta. Gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Vậy thì, khi nào nên mổ bướu cổ và nếu như mổ bướu cổ lần 2 có ảnh hưởng không, biến chứng mổ bướu cổ lần 2 là gì? Có nên mổ bướu cổ lần 2 hay không. Tất tần tật sẽ được giải đáp thông qua bài viết về mổ bướu cổ lần 2 bên dưới đây nhé!

Mổ bướu cổ lần 2

Mổ bướu cổ lần 2 có nên hay không?

Bướu cổ lành tính có nên mổ hay không?

Hầu hết bướu cổ là lành tính và hiếm khi phải phẫu thuật. Chỉ hướng dẫn sử dụng các phương pháp phẫu thuật khi thực sự cần thiết. Các khối u lành tính cần phẫu thuật bao gồm:

  • Khối u lành tính có thể gây khó thở, khó nuốt, mất thẩm mỹ
  • Nghi ngờ ung thư
  • Rối loạn chức năng tuyến giáp.

Chúng ta cần hiểu rằng khi khối u lớn nhỏ, u lành tính thì không cần phẫu thuật nhưng cũng không gây khó thở, khó nuốt. Khi bướu cổ còn nhỏ, không gây khó chịu, thường không cần điều trị gì, tái khám định kỳ 1-2 năm một lần. Nếu có bất kỳ thay đổi hoặc bất thường nào trong cơ thể, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Vậy thì mổ bướu cổ khi nào?

Có ý kiến ​​cho rằng trường hợp phẫu thuật tuyến giáp là khối u lành tính, gây khó thở, khó nuốt do chèn ép đường hô hấp hoặc lồi ngực, cổ gây mất thẩm mỹ. Nếu nghi ngờ ung thư, ung thư thì khối u ác tính tuyến giáp sẽ xâm lấn sang các cơ quan xung quanh, đặc biệt là dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng, hoặc khi khối u đã di căn sẽ gây tổn thương gan, phổi, xương, não. .

Khi quyết định tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ phải tìm hiểu và đánh giá chính xác các yếu tố gây ra bệnh bướu cổ.

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp nhận biết bướu lành và độc. Bệnh nhân cũng nên biết không nên đặt câu hỏi liệu họ có đáp ứng các hướng dẫn của bác sĩ hay không. Cụ thể là đo chuyển hóa cơ bản, mức cholesterol trong máu, xét nghiệm hấp thụ iốt đồng vị phóng xạ trong 24 giờ, xạ hình tuyến giáp, xét nghiệm Werner, phương pháp định lượng TSH (hormone kích thích tuyến giáp) T3 và T4, siêu âm thông thường và siêu âm Doppler màu tuyến giáp.

Mổ bướu cổ lần 2 có ảnh hưởng không?

Mổ bướu cổ lần 2

Mổ bướu cổ lần 2 có ảnh hưởng không?

  • Bướu cổ lành tính rất phổ biến và không phải ai cũng phải phẫu thuật. Đối với bướu nhỏ không có triệu chứng lâm sàng: chỉ cần theo dõi thường xuyên bằng cách khám lâm sàng và siêu âm tuyến giáp để đánh giá kích thước của nó. Sự phát triển của tuyến giáp ở mỗi người khác nhau, một số trường hợp bướu cổ ổn định trong nhiều năm. 
  • Việc bị bướu cổ to phải mổ không phải là phương pháp điều trị khoa học. Vì không phải tất cả các khối u tuyến giáp đều cần phẫu thuật.
  • Ví dụ, cường giáp không cần phẫu thuật, còn khối u lành tính có kích thước nhỏ thì không cần phẫu thuật. Họ có thể sử dụng thuốc hoặc cắt đốt cao tần. Tuy nhiên, đốt sóng cao tần rất tốn kém vì là phương pháp mới. Hơn nữa, bướu cổ là bướu cổ do cường giáp, gây nhiễm độc giáp, không được dùng phẫu thuật. Bệnh nhân cần được điều trị nội khoa trước khi giảm nhiễm độc giáp, sau đó mới phẫu thuật.
  • Trong nhiều trường hợp, sau khi cắt một phần tuyến giáp, cơ thể cần bổ sung một lượng hormone nhất định nên tuyến giáp phải được xây dựng lại và sinh ra các khối u. Ngoài ra, một số khối u nhỏ không tự phát triển nên phẫu thuật không có giá trị gì. Nếu quá lạm dụng thao tác sẽ không tốt cho người bệnh.

Hệ lụy của việc lạm dụng mổ bướu cổ

Mổ bướu cổ lần 2

Hệ lụy của việc lạm dụng mổ bướu cổ là gì?

  • Sai lầm khi nghĩ rằng những người bị bướu cổ to phải phẫu thuật và bệnh sẽ không tái phát trở lại. Nếu u lành tính thì không cần phẫu thuật mà chỉ cần điều trị nội khoa và theo dõi thường xuyên theo lịch của bác sĩ.
  • Phẫu thuật bướu cổ lành tính cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Nhiều ca phẫu thuật yêu cầu cắt bỏ một phần tuyến giáp, vì cơ thể cần một loại hormone cần được bù đắp, khiến tuyến giáp tái tạo và tiếp tục sinh ra khối u tuyến giáp. Do bệnh tái phát nhiều lần, nhiều bệnh nhân phải mổ lần 2 – 3 lần. Tăng nhiều lần sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thời gian và tiền bạc của bệnh nhân.
  • Phẫu thuật tuyến giáp sẽ gây ra nhiều biến chứng sau ca mổ như chảy máu, khàn tiếng, giảm ion canxi… Ngoài ra, việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp sẽ gây suy giáp vĩnh viễn.

Trên đây là một số thông tin về mổ bướu cổ lần 2 có nguy hiểm hay không mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm kiến thức về vấn đề này và có những biện pháp phòng tránh kịp thời nhé!

Bình luận