Khó thở sau khi ngủ dậy là cảnh báo của các bệnh sau đây

125

Khó thở sau khi ngủ dậy mà không rõ lý do, bạn cần phải cẩn thận hơn. Đặc biệt nếu cảm giác khó chịu không biến mất trong vòng vài phút! Đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim, phổi hoặc tiêu hóa. Bạn cần đi khám ngay lập tức!

Thức dậy với cơn đau và tức ngực có thể khiến bạn lo lắng. Nếu tình trạng khó thở và tức ngực khi thức dậy kéo dài nhanh chóng và chỉ xảy ra một lần! Thì đó có thể là tình trạng bệnh không nghiêm trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến thức dậy bị đau và khó thở:

Khó thở sau khi ngủ dậy có thể là cảnh báo phổi có vấn đề

Khó thở có thể là cảnh báo phổi có vấn đề.

Sau khi chức năng phổi bị suy giảm, lúc này người bệnh rất dễ bị khó thở. Nếu nhịp thở không êm dịu và dễ xảy ra hiện tượng khó thở. Bạn cần cảnh giác với bệnh phổi. Vì phổi là cơ quan hô hấp quan trọng của cơ thể con người. Cần duy trì chức năng bình thường của phổi khi thực hiện trao đổi khí ở thời điểm bình thường.

Tuy nhiên, sau khi phổi bị tổn thương, khả năng thay thế khí bị suy giảm. Do đó cơ thể con người luôn cần được cung cấp oxy đủ. Người bệnh sáng ngủ dậy bị khó thở. Nếu tình trạng này tồn tại, cần có các biện pháp cải thiện tổn thương phổi càng sớm càng tốt. Nhằm để cải thiện chức năng phổi.

Trong trường hợp nặng sẽ xuất hiện các triệu chứng tức ngực, khó thở. Đặc biệt với những người thường xuyên hút thuốc. Triệu chứng khó thở sau khi ngủ dậy thực chất là phổi đang “kêu cứu”. Lúc này cần phải bỏ thuốc lá gấp để ngăn ngừa ung thư phổi “gõ cửa”!

Đau thắt ngực

Cơn đau ở giữa hoặc ngực trái có thể là dấu hiệu của bệnh tim, một trong số đó là chứng đau thắt ngực. Đau thắt ngực là đau do bệnh mạch vành. Đau hoặc tức ngực này là do tim không được cung cấp đầy đủ lượng máu giàu oxy. Đau thắt ngực gây ra đau ngực, tức như bị bóp chặt hoặc nặng hơn ở ngực. Cảm giác khó chịu này có thể lan đến cổ, hàm, cánh tay, vai và lưng.

Do bệnh về dạ dày

Khó thở do bệnh về dạ dày.

Axit dạ dày trào lên từ dạ dày vào thực quản cũng có thể gây ra đau ngực và tức ngực. Trái ngược với đau ngực do rối loạn tim và hô hấp, đau ngực do các vấn đề về tiêu hóa nói chung không lan sang các vùng khác. Ngoài ngủ dậy mệt mỏi khó thở, đôi khi còn có cảm giác nóng ran ở ngực (ợ chua). Cảm thấy có vị chua trong miệng, khó nuốt và có mùi chua trong miệng.

Đau và tức ngực kèm theo chướng bụng và buồn nôn có thể là dấu hiệu của loét dạ dày tá tràng. Loét dạ dày tá tràng là những vết loét hình thành ở niêm mạc dạ dày hoặc ruột non. Những vết loét này có thể gây đau bụng và kéo dài đến ngực. Ngoài đau tức ngực và khó thở sau khi ngủ dậy, viêm loét dạ dày tá tràng còn gây ra các triệu chứng kèm theo. Như buồn nôn, nôn, ợ hơi, chướng bụng, đi cầu ra máu và sụt cân.

Bệnh về tim

Viêm tim là phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch đối với bệnh tật, chấn thương hoặc nhiễm trùng. Các loại viêm tim bao gồm

  • Viêm màng ngoài tim (màng tim).
  • Viêm cơ tim (cơ tim).
  • Viêm nội tâm mạc (niêm mạc các buồng và van tim).

Có thể là do bệnh tim gây khó thở.

Các dấu hiệu của viêm tim ngoài đau ngực và khó thở bao gồm

  • Nhịp tim bất thường.
  • Khó thở.
  • Sốt.
  • Ớn lạnh.
  • Ho ra máu.
  • Đau cơ.
  • Sưng bàn chân hoặc ngón chân.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi cơ tim không nhận được máu giàu oxy do động mạch vành bị tắc hoặc vỡ. Các triệu chứng của cơn đau tim bao gồm đau ngực đôi khi kéo dài đến cổ, cánh tay, lưng, vai hoặc bụng trên.

Ngoài đau ngực, các dấu hiệu khác của cơn đau tim bao gồm khó thở, đổ mồ hôi lạnh, mệt mỏi, buồn nôn và chóng mặt. Nếu bạn thức khó thở sau khi ngủ dậy thì đừng trì hoãn việc thăm khám ​​bác sĩ.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp khiến thở khó khăn.

Không giống như đau ngực liên quan đến bệnh tim. Đau ngực liên quan đến thở có thể ảnh hưởng đến cả hai bên ngực và cơ hoành. Nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn có thể gây ra tình trạng viêm trong đường thở và túi khí của phổi. Ngoài đau ngực, nhiễm trùng phổi và ngực có thể gây ra các triệu chứng khác. Như thở gấp, khó thở, ho có đờm hoặc máu, sốt, ớn lạnh và mệt mỏi.

Khó thở sau khi ngủ dậy do co thắt phế quản

Co thắt phế quản xảy ra khi các cơ của đường thở bị co lại và thắt chặt, khiến đường thở bị nén lại. Tình trạng này có thể gây ra đau ngực và thở gấp, khó thở và mệt mỏi cấp tính. Co thắt phế quản có thể do hen suyễn, rối loạn phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và viêm phế quản mãn tính.

Tình trạng khó thở sau khi ngủ dậy có thể là một loại cảnh báo sớm cho sức khỏe. Nếu tình trạng kéo dài không dứt thì bạn nên đi khám để có kết quả chẩn đoán chính xác. Giúp ích cho việc điều trị bệnh về sau.

Bình luận