KÈN TÚI TIẾNG ANH LÀ GÌ? Cách hoạt động của kèn túi

114

Kèn túi là nhạc cụ khí sử dụng các lưỡi gà đóng từ một bể chứa cố định không khí với hình thức một cái túi cũng là một nhạc cụ được chơi đặc biệt ở Scotland. Người chơi thổi không khí vào một chiếc túi được giữ dưới cánh tay và sau đó từ từ đẩy không khí ra ngoài qua các đường ống để tạo ra tiếng ồn. 

Kèn túi tiếng anh là gì?

Kèn túi tiếng anh là: bagpipes

Các từ vựng liên quan:

 1. guitar: đàn ghi-ta
 2. mandolin: đàn măng-đô-lin
 3. Record player: máy thu âm
 4. Speakers: loa
 5. Stereo hoặc stereo system: dàn âm thanh nổi
 6. Instrument: nhạc cụ
 7. Blues: nhạc blue
 8. Classical: nhạc cổ điển
 9. Country: nhạc đồng quê
 10. Dance: nhạc nhảy
 11. Easy listening: nhạc dễ nghe
 12. Electronic: nhạc điện tử
 13. Folk: nhạc dân ca
 14. Heavy metal: nhạc rock mạnh
 15. Hip hop: nhạc hip hop
 16. Jazz: nhạc jazz
 17. Latin: nhạc Latin
 18. Opera: nhạc opera
 19. Pop: nhạc pop
 20. Rap: nhạc rap
 21. Reggae: nhạc reggae
 22. Rock: nhạc rock
 23. Symphony: nhạc giao hưởng
 24. Techno: nhạc khiêu vũ
 25. Brass band: ban nhạc kèn đồng
 26. Choir: đội hợp xướng
 27. Concert band: ban nhạc trình diễn dưới buổi hòa nhạc
 28. Soprano: giọng nữ trầm
 29. Bass: giọng nam trầm
 30. Tenor: giọng nam đắt
 31. Baritone: giọng nam trung

Ví dụ:

she played a tune on the bagpipes

( cô ấy đang chơi một giai điệu trên kèn túi)

Cách hoạt động của kèn túi

Khác xa với công cụ mà chúng ta biết ngày nay, kèn túi ban đầu được sử dụng để xua đuổi kẻ thù trên chiến trường. Điều thú vị là kèn túi là loại nhạc cụ duy nhất được biết đến trong lịch sử được sử dụng làm vũ khí chiến tranh.

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với âm thanh đặc biệt, ám ảnh của kèn túi, nhưng nhiều người không biết cách hoạt động của kèn túi. Chúng có vẻ kỳ lạ, nhưng bạn có biết kèn túi cũng tương tự như các loại nhạc cụ sậy khác?

Thay vì đặt cây sậy trực tiếp vào miệng người chơi, như với kèn clarinet, một túi giữ cho nguồn cung cấp không khí liên tục di chuyển qua một số cây sậy. Trong trường hợp của bagpipes Highland, piper thổi không khí vào túi và van một chiều ngăn không cho nó thoát ra ngoài.

Các loại kèn túi được phát triển từ các dụng cụ được phát triển ở Cận Đông trước năm 2500 trước Công nguyên. Người Celt mang những chiếc ống đơn giản về phía tây và chiếc túi được thêm vào vào thời La Mã. Gần như mọi nhóm dân tộc ở châu Âu đều có trò chơi kèn túi riêng, trong đó trò chơi kèn ống Tây Nguyên được chơi rộng rãi nhất hiện nay.

Âm thanh do một bộ ống tạo ra phụ thuộc vào sóng hài do thiết bị bay không người lái của nó tạo ra, đặc tính âm sắc của người hát, cũng như lựa chọn và thiết lập sậy. Đặc biệt, âm sắc của máy bay không người lái và máy bay chiến đấu bị ảnh hưởng bởi kích thước và hình dạng bên trong của chúng.

Chỉ có chín nốt nhạc được chơi trên kèn túi Tây Nguyên, nhưng dòng âm thanh liên tục đòi hỏi những sự tô điểm phức tạp của nốt nhạc để tách các nốt. Kỹ thuật này có thể mất vài năm để thành thạo. Ngoài ra, nhạc cụ đòi hỏi sự phối hợp thể chất tốt, một số sức mạnh và một vài giờ luyện tập mỗi tuần chỉ để giữ cho các ống ở trạng thái chơi.

Nguồn: https://pkwf.info/

Bình luận