GiaiVốn dòng ái quốc xưa nay ý chỉ gì ?

181

Vốn dòng ái quốc xưa nay là một câu đố mà khi mới đọc lần đầu chắc hẳn sẽ nghĩ tới một vị anh hùng trong lịch sử.

Tuy nhiên, trong câu đố này thì vốn dòng ái quốc không có ý nghĩa liên quan gì tới lịch sử mà chỉ một loại đồ vật. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn về ý nghĩa cũng như lời giải của câu đố này. 

Vốn dòng ái quốc xưa nay, mà lòng giữ nước khi đầy khi vơi là gì

Vốn dòng ái quốc xưa nay, mà lòng giữ nước khi đầy khi vơi chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ đến một vị anh hùng hào kiệt hơn là một câu đố vui nhộn. Tuy nhiên, theo như cha ông ta ngày xưa truyền lại những câu đố này thì vốn dòng ái quốc, mà lòng giữ nước khi đầy khi vơi ý chỉ bình đựng nước. Nghe có vẻ không liên quan lắm nhưng nó lại là câu trả lời được dựa vào những yếu tố được giải thích sau đây.

Mà lòng giữ nước khi đầy khi vơi, ta hiểu cụm từ này theo nghĩa đen, chính là cái bình đựng nước của chúng ta sẽ có lúc đầy có những lúc vơi nước. Qua quá trình sử dụng, lượng nước sẽ vơi dần đi chứ không thể lúc nào cũng đầy như bình nước mới được. Do đó, khi câu đố này ý chỉ bình đựng nước, có rất nhiều người đã rất ngỡ ngàng bởi vì giọng văn của câu nói này làm ta liên tưởng đến những chiến tích vẻ vang trong lịch sử, một lịch sử dù khó khăn nhưng lại hào hùng của dân tộc.

Do đó, tuy những câu đối này chỉ là những câu đố chỉ những vật dụng trong nhà nhưng lại được cha ông ta tận dụng một cách tinh tuý, tỉ mỉ làm cho người đọc không thể nhận ra cái mà nhìn rất hào nhoáng như vậy nhưng thật ra chỉ là một vật dụng vô cùng thân quen đối với mọi gia đình. 

Một số câu đố về vật dụng gia đình

Dưới đây sẽ là một số các câu đố về các vật dụng quen thuộc trong gia đình mà bạn rất quen thuộc cũng như có thể thấy được sự tỉ mỉ, kỳ công trong việc sử dụng những biện pháp tu từ của cha ông ta. 

  • Có sắc mọc ở xa gần, có huyền vuốt thẳng áo quần cho em là chữ gì?
  • Thân tôi sống ở trong nhà, hai đầu tròn trịa bốn là cái chân, lạ thay chẳng đứng cứ nằm, Thức ăn đặc biệt con người sợ thay là cái gì?
  • Một mẹ thường có sáu con

Yêu thương mẹ sẻ nước non vơi đầy

Là cái gì?

  • Tớ đây mặt mũi phẳng lì, lại thêm sáng bóng ai bì được thay, thế nên từ trước đến nay, hễ ai nhìn tớ loay hoay ngắm hoài là cái gì?
  • Con gì dùng để bổ dưa, thái rau gọt bí sớm trưa chuyên cần là con gì?
  • Không lạnh cũng không nóng, bụng chứa đầy nước trong, đứng trên than lửa bỏng, cứ reo mừng như không – Là cái gì?
  • Số tôi cũng thật gieo neo, lúc thì được cõng lúc đeo cạnh sườn, lúc thì nằm ở góc vườn, lúc thì được ra vườn hoa chơi là cái gì?

Nguồn: https://pkwf.info

Bình luận