Giải đáp thắc mắc bị bướu cổ ăn tảo biển được không

108

Rong biển là một loại thực vật thuộc nhóm tảo biển mọc ở biển. Rong biển là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và cũng được sử dụng trong y học như một loại thuốc. Nhiều người thường thắc mắc liệu bướu cổ ăn tảo biển được không.

Các nhà thực vật học đã chia rong biển thành nhiều loại khác nhau chủ yếu dựa trên sắc tố, cấu trúc tế bào và các đặc điểm khác của chúng. Rọng biển có thật sự tốt hay không? Bướu cổ ăn tảo biển được không?

1. Iốt từ rong biển và chức năng tuyến giáp

Kết hợp rong biển vào chế độ ăn uống của bạn mang lại khá nhiều lợi ích vì nó chứa các chất dinh dưỡng bao gồm iot. Rong biển là một thuật ngữ chỉ các loại rau biển khác nhau. Tảo bẹ là một loại rong biển nâu phổ biến.

Tuy nhiên bạn nên cân nhắc lựa chọn rong biển để ăn vì nồng độ iốt và arsen có thể rất cao trong một số loại rong. Với hàm lượng iot dồi dào, rong biển còn có thể được áp dụng để cải thiện bướu cổ.

Iốt từ rong biển và chức năng tuyến giáp

2. Dinh dưỡng bên trong rong biển và tảo bẹ

Bướu cổ ăn tảo biển được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, tất cả là nhờ vào hàm lượng iot và các chất dinh dưỡng khác bên trong rong biển. Thành phần dinh dưỡng của tảo biển nâu, đỏ và xanh lục có thể khác nhau rất nhiều giữa bởi sự khác nhau về các loài, mùa và vị trí chúng phát triển

Chất đạm

Hàm lượng protein của rong biển nâu thay đổi từ 5% – 20%, đối với rong biển đỏ là 1% – 45% và rong biển xanh từ 3% – 30%. Nói chung, 1/5g rong biển khô tương ứng với 2% protein đối với rong biển nâu, 4,5% cho màu đỏ và 3% cho màu xanh lá cây. Bạn có biết rằng tảo biển có lượng protein trong mỗi gam tương đương với thịt bò.

Chất xơ

Rong biển có nhiều chất xơ. Các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị người bệnh bữu cổ tiêu thụ khoảng 25 g chất xơ mỗi ngày. Nói cách khác bạn cần ăn 35 g rong nâu, 47 g rong đỏ hoặc 41 g rong xanh để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Chất xơ trong rong biển có tác dụng chống béo phì và prebiotic, nó mang lại cân nặng hợp lý cho người ăn kiêng giảm cân.

Chất béo

Rong biển có ít chất béo, nhưng hàm lượng thay đổi theo các mùa khác nhau. Chẳng hạn hàm lượng chất béo của rong biển cao nhất là vào mùa đông và thấp nhất vào mùa hè.

Polyphenol

Rong biển có chứa polyphenol, đây là một vi chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, đặc biệt bằng cách bảo vệ thành tế bào chống lại các tổn thương do các phân tử gây ra.

Vitamin và các khoáng chất

Rong biển chứa sắt và magiê, vitamin A và C. Mặt khác rong biển cũng cực kì giàu vitamin D và vitamin B12. Để hấp thu lượng vitamin vừa đủ cho cơ thể các chuyên gia khuyến nghị bạn nên ăn khoảng 1g rong biển khô.

Rong biển phổ biến vì hàm lượng i-ốt của nó, tuy nhiên nó có thể thay đổi từ 0,06 mg trên 100g bột đến 625mg trên 100g. Hàm lượng iốt trong rong biển phụ thuộc vào từng loại, mùa thu hoạch và nơi trồng. Nếu bạn ăn ít nhất 3g rong biển khô mỗi ngày, bạn có thể gặp một số vấn đề về chức năng tuyến giáp.

Muối

Ăn một lượng nhỏ rong biển có thể có tác động tích cực đến lượng natri trong cơ thể của bạn. Tuy nhiên 5g rọng biển mỗi ngày có thể làm vượt quá lượng natri trong cơ thể vượt xa cả các loại thịt xông khói.

Dinh dưỡng bên trong rong biển và tảo bẹ

3. Một số món ăn chữa bướu cổ với rong biển

Vịt hầm rong biển

Rong biển ngâm mềm, luộc chín, cắt khúc. Làm sạch vịt, chặt miếng sau đó đem hầm với rong biển đã ngâm, thêm gia vị đun nhỏ lửa. Món này ăn 2 lần một tuần có thể cải thiện tình trạng bướu cổ lành tính (bướu cổ do thiếu iode).

Canh rong biển

Nguyên liệu: 30g rong biển, 30g ý dĩ, 3 quả trứng gà.

Cách làm:

  • Rong biển ngâm chua, luộc chín, thái sợi
  • Cho dầu vào chảo, đun sôi, đập trứng vào
  • Đánh tan, đảo đều cho chín
  • Sau đó cho canh rong biển, ý dĩ vào, thêm gia vị thích hợp. Món này dùng cho các trường hợp tăng huyết áp, đau tức ngực, hay các bệnh nhân có khối u.

Rong biển hầm đậu phụ

Nguyên liệu: Rong biển 30g, đậu phụ 100g.

Cách làm:

  • Rong biển ngâm chua, luộc chín, thái sợi
  • Đậu phụ thái miếng
  • Thêm gừng tươi giã nhỏ và gia vị
  • Rán dầu sau đó hầm cách thủy. Ngày ăn 1 lần trong suốt 15 ngày. Dùng trong các trường hợp đau nhức xương khớp, nổi hạch ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Một số món ăn chữa bướu cổ với rong biển

Vậy tóm lại bướu cổ ăn tảo biển được không? Về cơ bản, ăn rong biển là cách để người bị bướu cổ do thiếu iot bổ sung lượng iot cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra hàm lượng dinh dưỡng của rong biển cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng cho hoạt động của tuyến giảm làm giảm nguy cơ bướu cổ.

Bình luận