Điều trị lao màng não với những lưu ý quan trọng cho bệnh nhân lao

63

Điều trị lao màng não chủ yếu gồm hai yếu tố chính. Một là điều trị chống lao, hai là giảm tăng áp nội sọ. Bệnh nhân viêm màng não do lao nên nằm tại giường, tăng cường điều dưỡng chăm sóc. Dùng thuốc chống lao là rất quan trọng đối với bệnh nhân viêm màng não do lao.

Người bệnh hay cáu gắt, bứt rứt, tinh thần mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ hoặc mắt trằn trọc, chán ăn, sụt cân, sốt nhẹ, táo bón hoặc nôn nhiều lần. Nên điều trị bệnh này như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu ngay sau đây.

Viêm màng não do lao là gì?

Viêm màng não do lao.

Viêm màng não do lao (MTB) là bệnh lao nghiêm trọng liên quan đến các màng bao phủ não và cột sống. Đây là tình trạng viêm màng não do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Nó thường xảy ra trong vòng 1 năm sau khi nhiễm bệnh lao nguyên phát. Đặc biệt là trong 3 đến 6 tháng đầu sau khi nhiễm bệnh lao. Nó phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh <3 tuổi, chiếm khoảng 60%.

Từ khi phổ biến tiêm vắc xin BCG và áp dụng các loại thuốc chống lao hiệu quả, tỷ lệ mắc bệnh này đã giảm đáng kể so với trước đây. Tiên lượng cũng được cải thiện. Nhưng nếu chẩn đoán lao màng não không kịp thời và điều trị không đúng cách tỷ lệ tử vong và di chứng sẽ tăng cao. Chi phí điều trị lao màng não còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

Vì vậy chẩn đoán sớm và điều trị lao màng não hợp lý là chìa khóa để cải thiện tiên lượng của bệnh này. Tỷ lệ mắc bệnh ở người trưởng thành chiếm hơn một nửa. Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở lứa tuổi thanh niên, nhưng cũng có thể gặp ở người cao tuổi.

Bệnh nhân điều trị lao màng não thường có biểu hiện gì?

Khởi phát của bệnh này rất âm ỉ, nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể là cấp tính hoặc bán cấp tính. Sốt, nhức đầu, nôn mửa và kích ứng màng não là các triệu chứng ban đầu của bệnh TBM.

Bệnh nhân điều trị lao màng não thường có biểu hiện mệt mỏi, sốt, chán ăn.

Các biểu hiện lâm sàng thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần. Có thể có các triệu chứng chung của ngộ độc bệnh lao. Ví dụ như sốt, đổ mồ hôi ban đêm, mệt mỏi, sụt cân và thay đổi tinh thần. Khi khám có thể thấy cứng cổ và dấu hiệu Kernig dương tính.

Nếu không điều trị lao màng não sớm và đúng cách, các triệu chứng tổn thương não thường xuất hiện trong thời gian khởi phát từ 4 đến 8 tuần. Chẳng hạn như khó chịu, thờ ơ, mê sảng hoặc ảo tưởng, cáu kỉnh, rối loạn tâm thần. Co giật hoặc trạng thái động kinh; buồn ngủ, hôn mê và các rối loạn ý thức khác.

Liệt tứ chi được chia thành liệt giống đột quỵ do viêm động mạch lao, liệt nửa người, liệt chéo, v.v., Biểu hiện lâm sàng của liệt mãn tính do u lao hoặc viêm màng nhện của não và tủy sống.

Bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng gì?

Tăng áp lực nội sọ và kích thích màng não

Trong giai đoạn đầu, do màng não, đám rối màng mạch và viêm màng đệm, sự sản xuất dịch não tủy tăng lên. Và sự hấp thu của các hạt màng nhện giảm, hình thành não úng thủy thông. Tăng mức độ kết dính đám rối màng nhện và màng mạch muộn.

Đó là não úng thủy tắc nghẽn hoàn toàn hoặc không hoàn toàn, và áp lực nội sọ tăng đáng kể. Kèm theo nhức đầu, nôn mửa và phù gai thị. Một số ít có thể có dấu hiệu thoát vị não như giãn đồng tử và suy hô hấp.

Tổn thương dây thần kinh sọ phổ biến hơn

Sự kích thích, bám dính và chèn ép của dịch tiết viêm ở đáy hộp sọ có thể gây tổn thương dây thần kinh sọ. Dây thần kinh mặt, dây thần kinh vận động và dây thần kinh thị giác thường bị tổn thương. Cho thấy giảm thị lực, nhìn đôi và liệt dây thần kinh mặt. Cũng có thể bị mất điều hòa, rối loạn chức năng cơ vòng và trạng thái mất vỏ não.

Điều trị lao màng não như thế nào?

Chủ yếu nắm được hai mắt xích chính, một là điều trị chống lao, hai là giảm tăng áp nội sọ.

Điều trị lao màng não như thế nào?

Cách điều trị bệnh lao màng não chung:

Nên nằm tại giường, tăng cường chăm sóc, vệ sinh và giữ gìn vệ sinh mắt, miệng, da. Có thể cho bệnh nhân hôn mê thở qua đường mũi hoặc truyền toàn bộ dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch để đảm bảo đủ calo. Thường xuyên thay đổi tư thế để phòng ngừa bệnh liệt giường và viêm phổi.

Điều trị chống lao:

Trong vòng 1 đến 2 tuần kể từ khi bắt đầu điều trị, một nửa liều isoniazid hàng ngày được thêm vào dung dịch glucose 10% theo đường tĩnh mạch. Và phần còn lại được dùng bằng đường uống. Thời gian điều trị không được dưới 12 tháng. Hoặc tiếp tục điều trị trong 6 tháng sau khi dịch não tủy bình thường. Cá nhân hoặc một số ít trường hợp đặc biệt có thể được kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

Chọc dò thắt lưng để giải áp và tiêm nội tủy:

Tùy theo áp lực nội sọ, một lượng dịch não tủy nhất định được giải phóng thích hợp để giảm áp lực nội sọ. Bắt đầu một lần một ngày cho 1 tuần. Sau đó, nếu thích hợp, thực hiện cách ngày một lần, hai lần một tuần và một lần một tuần. Cứ 2 đến 4 tuần là một đợt điều trị.

Điều trị lao màng não thường kéo dài trong một thời gian. Việc điều trị có hiệu quả hay không phụ thuộc vào thái độ của người bệnh. Người bệnh cần hợp tác và dùng thuốc đúng ngày.

Bình luận