Đạp xe là một hình thức tập thể dục đơn giản nhưng hiệu quả cao

155

Đạp xe là một hình thức tập thể dục đơn giản nhưng hiệu quả cao mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện, mang tới hàng loạt lợi ích cho sức khỏe, tinh thần và cả vóc dáng của bạn. Cùng tìm hiểu cách đạp xe đúng chuẩn dễ dàng dành cho người mới bắt đầu.

đạp xe là một hình thức tập thể dục đơn giản

Đạp xe là một hình thức tập thể dục đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện

Đi xe đạp là một bài tập luyện tim mạch đỉnh cao. Bạn sẽ đốt cháy khoảng 400 calo mỗi giờ. Ngoài ra, nó còn tăng cường sức mạnh cho phần thân dưới của bạn, bao gồm cả chân, hông và mông. Nếu bạn muốn một bài tập nhẹ nhàng cho lưng, hông, đầu gối và mắt cá chân thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Đạp xe là một hình thức tập thể dục đơn giản

Đạp xe thực sự vô cùng đơn giản. Khác với những bài tập thể dục khác đòi hỏi bạn phải tìm hiểu rất kỹ về kỹ thuật thực hiện, thậm chí thời gian dài mới có thể thực hiện đúng. Đạp xe cũng khác với những môn thể thao mà bạn phải tốn hằng trăm giờ để tìm hiểu cách chơi và có thể chơi thành thạo. Đạp xe chỉ đơn giản là bạn thực hiện việc ngồi lên xe đạp và đạp những vòng tròn theo đường di chuyển của đôi chân.

Tư thế chuẩn khi đạp xe

Tư thế chuẩn khi đạp xe

Và bạn chỉ cần thực hiện đúng quy trình dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sức bền của bản thân tăng lên sau một thời gian đạp xe. Đồng thời sức mạnh của chân, cánh tay cũng được cải thiện.

Thả lỏng vai và hạ thấp vai, để vai xa tai

Nếu bạn đang cố gắng leo lên xe đạp thì chắc chắn bạn có thể nhận thấy vai bạn cứng lại và có xu hướng rướn lên gần về phía tai. Vì vậy, ở tư thế đạp xe chuẩn,  hãy hạ thấp vai khỏi tai sẽ giải phóng đầu của bạn. Điều này còn giúp bạn dễ dàng quay đầu và quan sát phương tiện giao thông và thực sự giúp bạn tỉnh táo hơn trong khi đạp xe.

Gập khuỷu tay

Cũng giống như trên xe đạp leo núi, đạp xe với khuỷu tay cong và thả lỏng cho phép cánh tay của bạn hoạt động giống như hệ thống treo. Nếu bạn gặp phải va đập trên đường, cánh tay của bạn có thể giúp bạn hấp thụ lực va chạm. Không giống như tư thế cơ thể của xe đạp leo núi, khuỷu tay của bạn nên thu vào hai bên thay vì mở rộng như đôi cánh. Giữ khuỷu tay cong cũng sẽ làm giảm căng thẳng ở vai và cho phép bạn đạp xe với ít áp lực hơn ở tay. Tuy nhiên, không nên uốn cong cổ tay của bạn. Duy trì một đường thẳng từ khuỷu tay của bạn qua các ngón tay trên phanh.

Duy trì một cột sống thẳng

Duy trì cột sống thẳng cũng rất đơn giản và nó càng khiến đạp xe là một hình thức tập thể dục đơn giản. Thực tế, có nhiều người ngồi lên xe đạp với cái lưng cong về phía trước. Đây là một lỗi sai phổ biến mà trong đó, khi ngồi trên yên xe với tư thế này có thể gây đau xuống bên dưới và không hiệu quả khi đạp xe đạp. Lưng của bạn phải được thư giãn, giữ một đường thẳng từ vai cho tới hông. Duy trì tư thế đúng khi đạp xe để đạp xe là một hình thức tập thể dục đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện được.

đạp xe là một hình thức tập thể dục đơn giản

Giữ lưng thẳng

Cách tốt nhất để bạn kiểm tra vị trí này trong khi bạn đang đi xe là tự hỏi bản thân: cơ cốt lõi của bạn có đang siết chặt và tham gia vào việc đạp xe không. Nếu cơ bụng của bạn đang nghỉ ngơi trong khi đạp xe, nó có thể cho thấy tư thế lưng của bạn đang bị sai và có thể gây áp lực lên tay, vai.

Giữ đầu gối thẳng với bàn chân

Đảm bảo rằng đầu gối của bạn thẳng với bàn chân trong suốt quá trình đạp xe. Nếu đầu gối của bạn hướng ra một bên khi bạn đi xe thì chắc chắn sẽ gây ra tình trạng đạp xe không hiệu quả và gây đau đớn.

Lưu ý: Mặc dù có thể bạn đã thực hiện đúng tư thế đạp xe chuẩn và tự tin trên đường đi. Thế nhưng nếu bạn thực hiện những chuyến đi dài, thỉnh thoảng bạn hãy kiểm tra vị trí cơ thể. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn không quay lại những thói quen xấu. Rất nhiều người có thói quen cúi người nhiều hơn, giữ lưng không còn thẳng sau một thời gian đạp xe. Cũng có nhiều gặp tình trạng hạ tai sát vào vai. Vì vậy, khi mới bắt đầu thực hiện đạp xe thì đừng quên kiểm tra lại tư thế. Dù đạp xe đơn giản nhưng cũng đừng chủ quan bỏ qua bước này.

Đạp xe đạp tập tại nhà

Đạp xe đạp tập tại nhà

Như vậy, với cách đạp xe mà chúng tôi hướng dẫn trên đây, có thể một lần nữa khẳng định đạp xe là một hình thức tập thể dục đơn giản nhưng mang tới rất nhiều hiệu quả tích cực. Nếu bạn không có đủ thời gian và không gian cho những chuyến đạp xe ngoài công viên, đường ven sông thì một chiếc xe đạp tập tại nhà sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Chỉ đơn giản là điều chỉnh xe đạp tập cho phù hợp với cơ thể bạn. Sau đó, ngồi lên xe và thực hiện những vòng xoay tròn đều đặn.

 

Bình luận