Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn? Lựa chọn phương pháp luyện tập phù hợp

137

Lựa chọn tập luyện với đạp xe hay chạy bộ thì có hiệu quả hơn? Lựa chọn một thiết bị thể thao hóa ra là một vấn đề thực sự đau đầu, đặc biệt là khi nói đến thiết bị thể dục. Sự đa dạng về mẫu mã trên thị trường thực sự khiến bạn khó quyết định.

Xe đạp tập thể dục và máy chạy bộ là hai thiết bị đang được sử dụng nhiều nhất trong việc rèn luyện sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý về xe đạp tập và máy chạy bộ, để giúp bạn lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp.

Những điều cần biết khi dùng xe đạp tập thể dục

Xe đạp tập thể dục là một trong những máy tập tim mạch có nhiều chức năng nhất. Nó là một trong những thiết bị cần thiết của phòng tập thể dục. Thật vậy, những lợi ích mà bạn có thể nhận được từ việc tập luyện với chiếc xe đạp tập thể dục là không hề ít.

Những điều cần biết khi dùng xe đạp tập thể dục.

Xe đạp tập thể dục có ưu điểm đặc biệt là tốt cho sức khỏe của tim mạch. Thực hành các bài tập mỗi ngày với xe đạp tập sẽ thúc đẩy hiệu quả việc loại bỏ căng thẳng và lo lắng. Nó là thiết bị lý tưởng cho các buổi phục hồi chức năng.

Nếu phải so sánh giữa đạp xe hay chạy bộ thì xe đạp tập thể dục còn có đặc điểm là không gây nguy hiểm cho xương khớp. Nó cũng có thể hạ chế tình trạng bị viêm gân, ngứa ran ở khuỷu tay và căng thẳng sau các buổi tập.

Máy chạy bộ: một thiết bị đặc biệt không kém!

Mặc dù bạn có thể chạy bộ tuyệt vời bên ngoài nhà, nhưng có rất nhiều lợi ích khi chạy trên máy chạy bộ. Đặc biệt hơn, nó mang lại cho bạn sự chủ động, có thể tập luyện chạy bộ mọi lúc. Loại thiết bị này cũng giúp bạn tránh khỏi những chướng ngại vật so với chạy ngoài trời.

Máy chạy bộ: một thiết bị đặc biệt không kém!

Ít rủi ro xảy ra hơn so với việc chạy bộ trên đường, máy chạy bộ tốt cung cấp cho bạn nhiều tính năng luyện tập. Ngoài ra, máy chạy bộ có thể khiến bạn tiêu hao quá nhiều năng lượng. Điều này rất có lợi cho việc giảm cân.

Có thể bạn quan tâm:

Đạp xe hay chạy bộ: nên chọn loại nào?

Như bạn đã biết, đạp xe hay chạy bộ là những thiết bị thiết thực như nhau. Đối với một số người, máy chạy bộ hiệu quả hơn xe đạp tập, trong khi những người khác thì không. Vậy thì chúng ta sẽ cần phải dựa trên một số tiêu chí để chọn ra được một thiết bị phù hợp cho việc tập luyện.

Dựa trên mục tiêu giảm cân

Dựa trên mục tiêu giảm cân thì máy chạy bộ mang lại hiệu quả hơn.

Về tác dụng tiêu mỡ, ở cùng cường độ, hiệu quả tiêu mỡ của máy chạy bộ sẽ nhỉnh hơn so với xe đạp tập. Máy chạy bộ được trang bị bộ giảm sốc để tránh chấn thương. Bạn có thể tập chạy bộ và đi bộ nhanh đều rất phù hợp và dễ thực hiện.

Dựa trên sức khỏe

So sánh giữa đạp xe hay chạy bộ thì xe đạp tập ít ảnh hưởng đến xương khớp, đặc biệt thích hợp cho người dùng phục hồi sau chấn thương hoặc tránh chấn thương khi chơi thể thao.

Tác động của máy chạy bộ lên xương khớp và lưng là rất lớn, nếu bạn có những chấn thương trên cơ thể thì không nên sử dụng thường xuyên. Đặc biệt chú ý giữ thăng bằng cơ thể khi chạy, nếu không bạn rất dễ bị ngã và bị thương.

So sánh tiếng ồn

Tiếng ồn của máy chạy bộ, cho dù là từ động cơ hay tiếng đập chân trên đường chạy trong quá trình chạy, đều là một vấn đề rất đau đầu. Một khi tiếng ồn như thế này xảy ra, những người khác trong nhà sẽ khó có thể yên lặng xem TV hay ngủ ngon, huống hồ là âm thanh cộng hưởng truyền xuống tầng dưới làm phiền hàng xóm.

Xe đạp tập giúp hạn chế tiếng ồn.

Về vấn đề này, xe đạp tập có thể nói là chiến thắng so với các loại máy chạy bộ, đặc biệt là các mẫu xe được trang bị khả năng kháng điều khiển từ tính và bộ truyền đai, về cơ bản là không gây ồn. Vì vậy, nếu người dùng có yêu cầu đặc biệt về tiếng ồn giữa đạp xe hay chạy bộ thì nên chọn xe đạp tập.

Kích thước và trọng lượng

Máy chạy bộ chiếm diện tích lớn hơn với chiều dài khoảng 150 cm và chiều rộng khoảng 60 cm. Chiếc xe đạp quay có kích thước nhỏ hơn nhiều, với chiều dài 120 cm và chiều rộng 60 cm, giúp bạn dễ dàng cất giữ hơn.

Xe đạp có kích thước nhỏ gọn hơn máy chạy bộ.

Do đó, với những gia đình có diện tích nhỏ, không gian trong nhà hạn chế thì sự lựa chọn tốt nhất đó là sử dụng xe đạp tập. Xe đạp tập sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được không gian mà vẫn có thể giúp bạn rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Nhìn chung, xe đạp tập có ưu điểm rõ ràng là tránh chấn thương, tiếng ồn, bảo dưỡng, giá cả, nhược điểm là nội dung tập luyện không phong phú như máy chạy bộ. Máy chạy bộ phù hợp hơn với những người đang có nhu cầu giảm cân cao, có thu nhập về điều kiện tài chính. Hy vọng với những so sánh giữa đạp xe hay chạy bộ mà chúng tôi nêu trên thì bạn có thể tự chọn cho mình một thiết bị phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thông tin tham khảo:

Bình luận