Da khô bong tróc là gì? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì?

68

Mỗi khi đến mùa lạnh thì bạn thường bị khô da vậy da khô bong tróc là gì? Và các cách phòng ngừa nó như thế nào là đúng. Hay cùng chúng tôi đến với phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Da khô bong tróc là gì?

Da khô là khi da bạn bị khô đi vì không đủ độ ẩm. Nó thường không nghiêm trọng, nhưng nó có thể gây khó chịu. Nếu tình trạng khô da nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Có nhiều nguyên nhân gây khô da từ nhiệt độ bên ngoài đến độ ẩm trong không khí và nhiều tác động khác nhau nửa.

da khô bong tróc

Da khô bong tróc

Các loại da khô bong tróc

Mặc dù da khô thường là tạm thời, nhưng có những loại da khô có thể xảy ra quanh năm. Nếu tình trạng khô da của bạn kéo dài, nó có thể là một trong những loại sau:

Chân của vận động viên: Nếu chân của bạn cảm thấy khô, đó thực sự có thể là chân của vận động viên. Tình trạng này do nấm có thể khiến lòng bàn chân của bạn bị khô và bong tróc.

Viêm da tiếp xúc : Đôi khi những thứ chạm vào da của bạn gây ra phản ứng dị ứng . Da của bạn có thể bị khô, ngứa và đỏ. Bạn cũng có thể bị phát ban . Nó có thể xảy ra với những thứ như sản phẩm trang điểm , thuốc , chất tẩy rửa hoặc kim loại trong đồ trang sức (niken).

Bệnh chàm ( viêm da dị ứng ): Nếu da bạn bị khô, đỏ và ngứa, bạn có thể bị chàm. Điều này cũng có thể làm cho da của bạn bị nứt. Bạn có thể mắc tình trạng da này từ cha mẹ, nhưng những thứ như chất gây dị ứng, căng thẳng và các chất kích ứng khác có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Viêm da tiết bã : Khi da đầu quá khô, bạn có thể bị gàu . (Nó được gọi là mũ nôi khi trẻ sơ sinh mắc phải.) Bạn có thể bị khô, bong tróc da trên cánh tay, chân, bẹn, mặt, tai hoặc gần rốn của bạn.

Các triệu chứng da khô

Da khô có thể khác nhau đối với mọi người, vì các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như sức khỏe, tuổi tác và nguyên nhân gây ra da khô của bạn. Nhưng rất có thể, khi bạn bị khô da, bạn sẽ có các triệu chứng như:

 • Da nứt nẻ (các vết nứt có thể sâu và chảy máu)
 • Ngứa
 • Lột da, bong tróc hoặc đóng vảy
 • Da bị đỏ
 • Da sần sùi hoặc xám xịt
 • Da cảm thấy căng, đặc biệt là sau khi bạn xuống nước (tắm, vòi hoa sen hoặc bơi lội )
da khô bong tróc

Các loại da khô bong tróc

Nguyên nhân da khô và các yếu tố nguy cơ

Thông thường, da khô xảy ra do những thứ trong môi trường, như thời tiết. Da khô có thể do:

Chất tẩy rửa mạnh hoặc xà phòng: Xà phòng, dầu gội và chất tẩy rửa được tạo ra để loại bỏ dầu trên da của bạn. Điều đó có nghĩa là họ cũng có thể làm khô nó bằng cách hút hết hơi ẩm.

Nhiệt: Bất kỳ nguồn nhiệt nào, từ máy sưởi không gian và hệ thống sưởi trung tâm đến lò sưởi và bếp củi, đều có thể làm giảm độ ẩm trong phòng và khiến da bạn bị khô.

Tắm nước nóng: Tắm nước nóng quá lâu hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng có thể khiến da bạn bị khô.

Các tình trạng da khác: Những người mắc một số bệnh, như bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm , cũng có thể bị khô da.

Bơi trong hồ bơi: Clo, một hóa chất giúp giữ sạch một số hồ bơi, có thể làm khô da của bạn.

Thời tiết: Vào mùa đông, độ ẩm và nhiệt độ thường giảm xuống. Điều này có thể làm cho da của bạn khô hơn.

Mặc dù da khô rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng có một số điều khiến bạn dễ mắc phải hơn. Cơ hội thăng tiến của bạn tùy thuộc vào:

Tuổi của bạn: Nếu bạn từ 40 tuổi trở lên, cơ hội của bạn càng cao. Trên 50% người lớn tuổi bị khô da.

Bạn sống ở đâu: Tỷ lệ khô da của bạn sẽ tăng lên nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh hoặc khô mà không có nhiều độ ẩm.

Công việc của bạn: Nếu da của bạn thường xuyên bị ướt trong quá trình làm việc, nó có nhiều khả năng bị khô hơn. Những người dạy bơi và tạo mẫu tóc thường để da của họ trong nước.

Gen của bạn: Một số người mắc các tình trạng sức khỏe gây khô da từ cha mẹ của họ. Chúng bao gồm bệnh chàm , bệnh tiểu đường và bệnh thận , cùng với các rối loạn tuyến giáp và hormone khác.

da khô bong tróc

Nguyên nhân gây ra da khô

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp khái quát về da khô bong tróc và những nguyên nhân gây ra nó. Hãy chăm sóc làn da nhất là khi mùa lạnh đến tình trạng da khô bong tróc sẽ xuất hiện rất nhiều đó nhé!

Chắc chắn bạn chưa xem:

 1. máy chạy bộ điện
 2. máy chạy bộ
 3. may chay bo
 4. ghế massage
 5. xe đạp tập thể dục

Bình luận