Có cây mà chẳng có cành, có mấy thằng bé dập dềnh hai bên là gì ?

542

Có cây mà chẳng có cành là một câu đố rất được các bạn trẻ ở những vùng nông thôn hay sử dụng khi chơi trò chơi dân gian hay sử dụng chúng trong những lần đi chăn trâu mà bạn bè chơi đố nhau.  Thực chất câu đố có cây mà chẳng có cành chính là chỉ cái gì chúng ta hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời xác đáng cho vấn đề này. 

Có cây mà chẳng có cành là gì

Rất nhiều người thắc mắc không biết tại sao lại có câu đố có cây mà chẳng có cành này khi cây nào mà chẳng có cành. Tuy nhiên, ý chỉ của câu đố này tương đối dễ nếu chúng ta chịu khó suy luận một chút. Nguyên văn của nó là câu có cây mà chẳng có cành, có mấy thằng bé dập dềnh hai bên. Do đó, câu trả lời của câu đố này chính là cây ngô. Khi nói đến vế sau của câu đố, nếu chúng ta suy luận sẽ thấy có mấy thằng bé dập dềnh hai bên chính là những bắp trên thân cây ngô. Tại vì ngô là loại cây mà không có cành như nhiều loài khác, mà thân nó gắn liền với lá cùng những bắp ngô. 

Vậy tại sao lại nói câu đố này rất quen thuộc đối với những đứa trẻ con ở vùng nông thôn. Câu trả lời chính là ngô là loại sinh trưởng chủ yếu ở những miền quê, chiều chiều những đứa trẻ khi được nghỉ học sẽ dắt trâu ra đồng chăn dắt. Một trong những thói quen của trẻ em vùng quê khi đi chăn trâu là sẽ kiếm những loại thực phẩm ở nông thôn như ngô, khoai, sắn…cho nên những trẻ em ở vùng quê sẽ được ông bà dạy lại những câu đố đó và trẻ em sẽ sử dụng mỗi khi đi chăn dắt trâu. Do đó, cây ngô chính là câu trả lời rất hợp lý cho câu đố có cây mà chẳng có cành, có mấy thằng bé dập dềnh hai bên. 

Một số câu đố quen thuộc về các loại cây

  • Bao năm kinh sử dồi mài

Anh mong đỗ Trạng, xe về rước em

  • Bên sông cây đứng đợi đò

Ai kêu khắc khoải nhớ làng, nhớ quê

Là cây gì ?

  • Cây gì quấn quýt vườn nhà

Lá thơm dành tặng riêng bà sớm hôm ?

  • Cây gì ôm ấp làng ta

Thân từng đốt , lá reo ca bốn mùa

Gội muôn nắng , tắm ngàn mưa

Măng như cây bút viết thơ lên trời ?

  • Bỏ ngoài nướng trong, ăn ngoài bỏ trong là gì?Bằng đồng tiền nằm nghiêng giữa bụi

Là rau gì ?

  • Cây gì tặng mát cho ta

Riêng mình nóng bỏng vẫn ca suốt hè ?

  • Cây gì thắp sáng biển đêm

Tàu thuyền muôn nẻo biết tìm hướng đi ?

  • Cây gì đông héo, hè tươi

Hoa làm chong chóng giữa trời đuổi nhau.

Mối mọt quen thói đục vào.

Gặp ngay chất đắng, buồn rầu nhả ra

Là cây gì?

Trên đây là một số những câu đố về các loại cây mà mọi người quan tâm có thể tham khảo để có thể sử dụng trong những buổi tụ họp bạn bè hoặc giải trí trong những tiết học căng thẳng mà bạn có thể đố vui cho bạn bè cùng chơi. 

Nguồn: https://pkwf.info

Bình luận