Chóng mặt là bệnh gì? Ăn gì để trị bệnh chóng mặt

132

Có lẽ căn bệnh chóng mặt rất thường thấy. Nhưng nó thực sự là căn bệnh gì có nguy hiểm hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chóng mặt là bệnh gì và ăn gì để trị bệnh nhé!

Thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của chúng ta. Lựa chọn chế độ ăn uống có thể thay đổi hoặc ảnh hưởng đến các mô hình và tiến triển của bệnh. Đối với bệnh nhân chóng mặt, một chút thay đổi trong lựa chọn chế độ ăn uống của họ có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ bị chóng mặt và cảm giác khó chịu gây ra các triệu chứng liên quan. Một số người bắt đầu cảm thấy chóng mặt sau khi ăn một số loại thực phẩm trong khi những người khác cảm thấy cải thiện tình trạng chóng mặt sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng. Hãy đến với phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về căn bệnh chóng mặt nhé!

Bệnh chóng mặt là gì?

Chóng mặt chỉ là một triệu chứng có thể do hơn 40 bệnh về tai trong, hệ thần kinh hoặc não gây ra. Điều rất quan trọng là chẩn đoán nguyên nhân thực sự của chóng mặt bằng cách tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán và sau đó bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể kê đơn thuốc, liệu pháp phục hồi chức năng & chế độ ăn uống dựa trên bệnh cơ bản. Rối loạn tiền đình xuất phát từ tai trong, gây mất thăng bằng hoặc chóng mặt. Nó cũng có thể gây rối loạn thị giác hoặc thính giác. Điều quan trọng là chẩn đoán nguyên nhân gây chóng mặt để xử trí tình trạng này. Cần phải hiểu rõ, những loại thực phẩm tốt nhất cho chóng mặt là gì và những loại thực phẩm kích hoạt chóng mặt là gì và nên tránh hoàn toàn.

Chóng mặt

Chóng mặt là gì?

Ăn gì để kiểm soát bệnh chóng mặt

2.1. Những loại thực phẩm nên tránh khi chóng mặt

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng chóng mặt, đây là danh sách các loại thực phẩm nên tránh khi bị chóng mặt:

Tránh tiêu thụ chất lỏng có hàm lượng đường hoặc muối cao như đồ uống đậm đặc và soda. Đây là những thực phẩm kích thích chóng mặt.

Lượng caffein: Caffeine có trong cà phê, trà, sôcôla, nước tăng lực và cola. Nó có thể làm tăng cảm giác ù tai của người bị chóng mặt. Caffeine đã được báo cáo là gây ra sự khử cực tế bào, làm cho các tế bào dễ bị kích thích hơn. Nên điều chỉnh lượng cafein ở những bệnh nhân bị bệnh Meniere và chứng đau nửa đầu tiền đình.

Ăn quá nhiều muối: Muối gây giữ lại chất lỏng dư thừa trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự cân bằng và áp suất chất lỏng. Nhiều muối trong chế độ ăn uống cản trở sự cân bằng nội môi bên trong của hệ thống tiền đình. Bệnh nhân mắc bệnh Meniere và chứng đau nửa đầu tiền đình được yêu cầu hạn chế ăn mặn, nếu không bạn có thể bắt đầu cảm thấy chóng mặt và thậm chí còn kích hoạt các triệu chứng. Cần tránh thực phẩm giàu natri như nước tương, khoai tây chiên, bỏng ngô, pho mát, dưa chua, bánh papad và thực phẩm đóng hộp. Bạn có thể thay thế muối thường bằng muối natri thấp vì natri là thủ phạm chính làm trầm trọng thêm chứng chóng mặt.

Lượng nicotine / Hút thuốc: Nicotine được biết là chất làm co mạch máu. Các vấn đề tiền đình phát sinh do co thắt mạch máu sẽ trở nên trầm trọng hơn khi uống / hút thuốc nicotin. Nicotine làm giảm lưu lượng máu đến não và cản trở quá trình phục hồi bằng cách bù trừ tiền đình.

Uống rượu: Rượu ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất, làm cơ thể mất nước, các chất chuyển hóa có hại cho tai trong và não bộ. Rượu có thể gây ra cơn chóng mặt nghiêm trọng, đau nửa đầu, nôn và buồn nôn ở người dễ bị chóng mặt. Rượu có thể cản trở quá trình xử lý trung tâm của não bộ cản trở việc bù trừ tiền đình và ảnh hưởng đến các chức năng nhận thức tác động tiêu cực đến quá trình hồi phục của người bệnh. Nó cũng có thể làm chứng chóng mặt trầm trọng hơn bằng cách thay đổi động lực của chất lỏng tai trong. Rượu là nguyên nhân gây ra các cơn đau nửa đầu.

Chóng mặt

Tránh một số loại thực phẩm để cải thiện tình trạng

Thực phẩm chế biến và thịt là một số thực phẩm nên tránh khi bị chóng mặt.

Bánh mì và bánh ngọt thậm chí có thể gây ra tình trạng chóng mặt.

Nên tránh hoàn toàn đồ chiên khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng chóng mặt.

Dưa chua và thực phẩm lên men có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng chóng mặt.

Các loại thực phẩm trên được chứng minh là có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng dẫn đến chóng mặt. Tránh những thực phẩm này có thể giúp ổn định tình trạng của bạn.

2.2. Các loại thực phẩm nên sử dụng kiểm soát chóng mặt

Uống nhiều nước và luôn đủ nước.

Giàu kali: cà chua giúp đào thải chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Bao gồm cà chua trong chế độ ăn uống của bạn, nó được coi là thực phẩm điều trị chóng mặt hoặc chóng mặt tốt nhất.

Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, vi chất dinh dưỡng và chống viêm. Các loại hạt được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho chóng mặt vì chúng rất giàu vitamin. Các loại hạt cải thiện lưu thông máu trong cơ thể và tai trong, do đó làm giảm áp lực tai trong do dư thừa chất lỏng. Tuy nhiên, khi bị đau nửa đầu tiền đình, nên tránh các loại hạt.

Gừng có thể làm dịu các triệu chứng chóng mặt như buồn nôn, choáng váng và nôn mửa. Rễ cây gừng được coi là thực phẩm tốt nhất cho chứng chóng mặt. Uống trà gừng hàng ngày có tác dụng chữa chóng mặt khá tốt. Vì gừng cản trở bệnh nhân tiểu đường và thuốc làm loãng máu, nên không nên dùng cho những bệnh nhân này.

Thực phẩm giàu Vitamin B & C, Kẽm, Magie giúp phục hồi tổn thương dây thần kinh và cải thiện lưu thông máu.

Chóng mặt

Bổ sung một số thực phẩm để kiểm soát

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn các thông tin về căn bệnh chóng mặt và các thực phẩm nên ăn và nên tránh để giúp cải thiện tình trạng bệnh tình của bạn nhanh chóng.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ điện
  2. máy chạy bộ
  3. may chay bo
  4. ghế massage
  5. xe đạp tập thể dục

Bình luận