Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số béo phì

341

Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu nhiều hơn về chỉ số BMI là gì cũng như cách đo chỉ số bmi ở người. Bởi vì theo các chuyên gia, chỉ số BMI có liên quan rất mật thiết đối thể trạng của con người.

Chỉ số BMI hay còn được gọi là chỉ số khối cơ thể là một con số có được bằng cách lấy cân nặng tính bằng kilogam chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét. Nó hiện được dùng phổ biến trên thế giới để đo lượng mỡ trong cơ thể. Đây là một tiêu chuẩn về độ gầy và sức khỏe. Nó chủ yếu được sử dụng cho mục đích thống kê Khi chúng ta cần so sánh và phân tích ảnh hưởng sức khỏe của cân nặng của một người đối với những người có chiều cao khác nhau, giá trị BMI là một chỉ số trung lập và đáng tin cậy.

Chỉ số BMI là gì và một số điều cần biết

Một số người không hiểu rõ sẽ rất thắc mắc về chỉ số bmi là gì thì bài viết này chính là dành cho bạn. Theo các nhà chuyên gia, cách đo chỉ số BMI cũng như chỉ số bmi nữ có đều có chung một cách tính. Để tính chỉ số bmi chuẩn thì người ta sẽ lấy chiều cao và chia cho cân nặng. Chỉ số BMI của một người có thể được dùng để đo xem cân nặng hiện tại của người đó có đạt tiêu chuẩn hay không, đồng thời nó cũng được dùng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao do thừa cân.

Bên cạnh đó, chỉ số bmi cho trẻ em có cách tính giống như người lớn cho nên các bà mẹ khi muốn biết con mình có thừa chỉ số BMI hay không có thể tự tính và tham khảo chỉ số bmi chuẩn để giám sát con mình. 

Thiết kế ban đầu của BMI là một công cụ thống kê để nghiên cứu sức khỏe cộng đồng. Khi cần biết béo phì có phải là nguyên nhân gây bệnh hay không, chúng ta có thể chuyển đổi chiều cao và cân nặng của bệnh nhân thành giá trị BMI, sau đó tìm xem có mối quan hệ tuyến tính giữa giá trị và tỷ lệ mắc bệnh hay không. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ, giá trị BMI hiện nay chỉ là giá trị tham khảo. Để thực sự đo lường xem một bệnh nhân có béo phì hay không, cũng cần phải đo trở kháng của bệnh nhân bằng máy thổi khí để suy ra độ dày mỡ của bệnh nhân. Do đó, vai trò của BMI đang dần thay đổi từ việc sử dụng trong y tế thành một chỉ số giảm béo cho công chúng.Chỉ số BMI là gì

Cách tính chỉ số béo phì

Từ việc tính đo chỉ số bmi của bản thân, mỗi người có thể tự tính cho mình chỉ số béo phì bmi. Theo các chuyên gia, cách tính béo phì này có thể giúp cho những người thừa cân có thể hiểu rõ tình trạng của bạn thân cũng như có các biện pháp thích hợp để tăng cường sức khỏe. Một người khi có cách tính thừa cân sẽ dễ dàng nhận ra được điều bất thường của cơ thể và có thể đưa ra những giải pháp thích hợp cũng như có thể gặp các chuyên gia tư vấn để hiểu rõ tình trạng của bản thân hơn. 

Tuy nhiên, cách tính thừa cân béo phì này nhiều lúc sẽ không đúng với một số đối tượng bởi vì công thức tính béo phì này đối với những người tập gym là vô hiệu. Vì chỉ số BMI không bao gồm tỷ lệ phần trăm chất béo của một người, một người có chỉ số BMI thừa cân có thể không thực sự bị béo phì. Ví dụ, một người tập thể hình sẽ có chỉ số BMI trên 30 do cân nặng với tỷ lệ cơ bắp lớn. Nếu họ có tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp thì không cần phải giảm cân. Do đó, chỉ số béo phì chỉ thích hợp cho những người bình thường và tránh hiểu nhầm rằng đối tượng nào cũng có thể áp dụng với cách tính chỉ số béo phì này. 

Một số đối tượng không áp dụng cho chỉ số BMIChỉ số BMI là gì

Mặc dù chỉ số BMI loại trừ ảnh hưởng của chiều cao đến cân nặng, có thể áp dụng cho hầu hết mọi người. Nhưng do cấu tạo cơ thể của mọi người phức tạp hơn nên đối với một số nhóm đặc biệt, phương pháp xác định chỉ số BMI có thể không có giá trị. Cần phải kết hợp các dữ liệu khác để xác định xem một người cần giảm cân hay tăng cân. bao gồm:

Dưới 18 tuổi: Trước tuổi trưởng thành, cơ thể đang trong thời kỳ phát triển, tỷ lệ chiều cao cân nặng khác với người trưởng thành nên không áp dụng tiêu chuẩn BMI đối với trẻ vị thành niên.

Vận động viên / người tập thể hình lâu năm: Do tập luyện trong thời gian dài nên cơ bắp trên cơ thể sẽ phát triển hơn, một số vận động viên thể lực cũng bị hạn chế phát triển chiều cao do phải gánh nặng trong thời gian dài. Mặc dù cân nặng và chỉ số BMI cao nhưng tỷ lệ cơ trên cơ thể họ vượt xa tỷ lệ mỡ của người bình thường cho nên không cần giảm cân nên không áp dụng BMI.

Trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú: Phụ nữ trong thời kỳ mang thai / cho con bú, do thai nhi phát triển hoặc sau sinh cơ thể phục hồi chưa hoàn thiện nên chỉ số BMI khác với người bình thường nên chỉ số BMI tính được không thể đo bằng tiêu chuẩn của người bình thường.

Người già yếu hoặc ít vận động vì lý do thể chất: Những người này có chỉ số BMI quá thấp hoặc quá cao do những lý do thể chất đặc biệt, đối với họ, chỉ số BMI đã mất giá trị tham chiếu.

Nguồn: https://pkwf.info/ 

Bình luận