Cách làm bạn với con ở tuổi dậy thì để con đi theo xu hướng tích cực

108

Cách làm bạn với con ở tuổi dậy thì để con đi theo xu hướng tích cực sẽ được bật mí trong bài viết để bạn biết cách ở bên cạnh con đúng nhất. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm dưới đây có thể giúp bạn và con bạn có thể gắn kết và hiểu nhau hơn nhé.

Cha mẹ nào cũng phải trải qua những thăng trầm cùng với sự lớn lên của con mình. Trong đó, giai đoạn dậy thì khó khăn nhất của các bé và cần được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Hiểu được những băn khoăn đó, bài viết sẽ cho bạn biết cách làm bạn với con ở tuổi dậy thì “mít ướt” này mang lại hiệu quả cao nhất nhé!

Đặt ra tiêu chuẩn cho con và cho bạn

1. Đặt ra tiêu chuẩn cho con

Trong giai đoạn dậy thì, tâm sinh lý của mỗi trẻ đều có những biến động bất thường. Tâm hồn của trẻ nhạy cảm, dễ bị tổn thương về mặt tâm lý trước những ảnh hưởng nhỏ nhặt xung quanh. 

Lúc này, trẻ có xu hướng thể hiện bản thân rõ ràng hơn bằng những hành động tự quyết định. Bạn cần dành nhiều thời gian hơn để chú ý đến việc thiết lập các tiêu chuẩn phù hợp với con mình. Rượu bia, cờ bạc, hút thuốc,… là những điều cấm kỵ mà trẻ không được phạm ở lứa tuổi này.

Bạn có thể đặt giờ giới nghiêm để trẻ tuân theo, nhưng không nên quá cứng nhắc. Cha mẹ cần cùng con trao đổi, phân tích, làm rõ những ưu, khuyết điểm để con hiểu. Dạy con dậy thì một cách ép buộc sẽ khiến con bạn phản ứng ngược lại. Việc bạn siết chặt quản lý khiến con bạn cảm thấy bị mắc kẹt và mất tự do. Tuy nhiên, nếu bạn để trẻ tự do, trẻ sẽ dễ sa vào những thói hư tật xấu. Vậy nên bạn cần biết cách co giãn phù hợp nhất nhé.

2. Làm bạn với con ở tuổi dậy thì là đặt tiêu chuẩn cho chính bạn

Đặt ra các tiêu chuẩn cho con bạn một chiều là không đủ. Cha mẹ cũng nên đặt ra những quy tắc cho bản thân để sẵn sàng đối mặt với các tình huống. Bạn nên học cách kiềm chế cơn nóng giận, mất kiểm soát khi con mắc lỗi. Bởi mỗi đứa trẻ đều có tính cách và suy nghĩ riêng, nhất là ở lứa tuổi dậy thì.

Con bạn chỉ đang trải qua giai đoạn sơ sinh của giai đoạn chập chững bước vào tuổi trưởng thành. Có những suy nghĩ, hành động bồng bột của con khiến bạn bực tức, dễ mắng mỏ. Vì vậy, bạn cần giữ bình tĩnh và cư xử phù hợp với con trong thời điểm này.

Nói rõ lý do, nói chuyện với con để bạn cùng trao đổi, phân tích cho con thấy lỗi của mình. Sự bao dung, vị tha của cha mẹ sẽ dễ dàng cảm hóa con cái. Mang lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc con cái giai đoạn này, là cách dạy con và làm bạn với con ở tuổi dậy thì thông minh.

Làm bạn với con ở tuổi dậy thì là lắng nghe tâm tư của con

Thế hệ trẻ ngày càng có những xu hướng phát triển khác với thế hệ cha mẹ của họ. Việc áp đặt những tiêu chuẩn cũ không phù hợp sẽ chỉ khiến con bạn chán ghét, phản ứng tiêu cực. Để nuôi dạy con thông minh bạn nên dành thêm một chút thời gian để ý đến sự đổi mới của thời đại để việc dạy con dậy thì được thuận lợi.

Ở độ tuổi này, các em thường muốn chứng tỏ bản thân, thể hiện sức hấp dẫn cá nhân để được mọi người chú ý. Có những lúc bạn sẽ phải đối mặt với tình huống con mình muốn xỏ khuyên, cắt tóc,… như các bạn cùng trang lứa. 

Lúc này, bạn nên có cái nhìn bao quát hơn, chắt lọc những mong muốn phù hợp và hạn chế cho con. Thưởng phạt rõ ràng của bạn sẽ khuyến khích trẻ học tập tích cực và tích cực phấn đấu vì ước mơ của mình.

làm bạn với con ở tuổi dậy thì

Làm bạn với con ở tuổi dậy thì là lắng nghe tâm tư của con

Làm bạn với con là tham gia các hoạt động xã hội cùng con

Lập kế hoạch và khuyến khích con cái tham gia cùng bạn trong các chương trình tình nguyện. Đây cũng có thể coi là một chương trình ngoại khóa, thiết thực dành cho các em nhỏ.

Các hoạt động như từ thiện, phục vụ cộng đồng,… sẽ giúp bạn dạy con ở tuổi dậy thì dễ dàng hơn. Thông qua các hoạt động này, trẻ sẽ phát triển về tình cảm, đạo đức, nhân cách. Khơi dậy tình yêu thương, sự sẻ chia, mong muốn giúp đỡ mọi người xung quanh. Con hiểu rằng cuộc sống của con mình bây giờ là điều hạnh phúc và may mắn hơn rất nhiều người trong xã hội.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của con trong các hoạt động. Chẳng hạn như: tặng giấy, vở, sách cũ cho các em có điều kiện đến trường, chăm sóc trẻ mồ côi, người già neo đơn,…

làm bạn với con ở tuổi dậy thì

Làm bạn với con là tham gia các hoạt động xã hội cùng con

Vừa làm ba mẹ, vừa làm tri kỷ của con bạn

Để làm bạn với con ở tuổi dậy thì, cha mẹ cần cởi mở hơn trong việc nói chuyện, không quá nghiêm túc hoặc không cho con chơi với mình. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những thay đổi của xã hội hiện đại để dễ nói chuyện và tránh tình trạng bướng bỉnh ở tuổi dậy thì.

Chỉ khi con bạn coi bạn là người bạn tâm giao thì mới có thể thoải mái chia sẻ về những chuyện vui buồn thời đi học. Những câu chuyện về bạn bè cùng tuổi, đặc biệt là về tình yêu tuổi trẻ. Khi tâm sự với con, bạn có thể khéo léo đưa ra những lời khuyên hữu ích khi con gặp khó khăn. Kèm theo đó là giáo dục con về tình yêu thương, tình dục, cách đối phó khi bị xâm hại,…

Với những chia sẻ trên, mong rằng các bậc phụ huynh đã có cái nhìn rõ hơn về cách làm bạn với con ở tuổi dậy thì. Mỗi đứa trẻ sẽ có một tính cách riêng biệt. Bạn cần linh hoạt hơn để có cách dạy con hợp lý, cùng con trải qua giai đoạn “quá độ” một cách trọn vẹn nhất. Và đừng quên dạy con kỹ năng sống để con có đủ hành trang khi lớn lên nhé!

Bình luận