Bị bướu cổ 1 bên là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm nào?

37

Nhiều người bị bướu cổ 1 bên khá hoang mang không biết đây có phải dấu hiệu của vấn đề sức khẻo nghiêm trọng hay không. Về cơ bản bướu cổ là bệnh lý tuyến giáp thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam.

Biểu hiện thường thấy là cổ người bệnh bị nhô ra do ảnh hưởng của kích thước tuyến giáp. Nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài ra bướu cổ một bên còn có khá nhiều loại khác nhau. Cùng tham khảo bài viết để thêm về các loại bướu cổ phổ biến hiện nay.

1. Có bao nhiêu loại bướu cổ?

Bướu cổ 1 bên có thể là một trong 5 loại bướu cổ như sau:

Bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần là một loại không phải do khối u hay do viêm nhiễm, chức năng của tuyến giáp hoàn toàn bình thường. Như vậy bướu cổ 1 bên đơn thuần có 3 hình thức như sau:

 • Thể tự nhiên: Nhân có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên tuyến giáp, kích thước bằng hạt đậu phộng hoặc lớn hơn.
 • Dạng khuếch tán: Do nhu mô tuyến giáp phì đại, khối u có hình dạng giống với tuyến giáp.
 • Thể hỗn hợp: Bướu nhân (đơn lẻ hoặc nhiều nhân) trên bướu cổ dạng lan tỏa.

Bướu cổ độc tính

Đôi khi bướu cổ 1 bên còn là biểu hiện của bướu cổ độc tính. Bướu cổ độc là một dạng có kèm theo cường giáp hoặc nhiễm độc thyroxin. Có 3 hình thức như sau:

 • Nốt độc: Thường được gọi là bệnh Plummer, các khối u ở dạng nhu mô chức năng, chúng tiết ra một lượng quá mức hormone tuyến giáp gây nhiễm độc cho cơ thể.
 • Các khối u khuếch tán độc: Thường được gọi là bệnh Basedow, các khối u khuếch tán có thể kết hợp với nhiễm độc giáp.
 • Bướu cổ do hóa chất Basedow: Ban đầu người bệnh chỉ bị bướu cổ 1 bên đơn thuần nhưng không hiểu sao lại chuyển sang nhiễm độc.

Các khối u tuyến giáp lành tính

Thường gặp ở tuổi trung niên, khối u thường đơn độc và có thể tìm thấy ở bất kỳ vị trí nào trên tuyến giáp. Các biểu hiện lâm sàng của chứng khó nuốt không thể phân biệt được với bệnh tăng bạch cầu đơn nhân và u tuyến giáp lành tính.

Ung thư tuyến giáp

Xuất hiện ở độ tuổi từ 40-60 tuổi, khối u đơn độc thường nằm ở cực dưới của tuyến giáp, bề mặt gồ ghề, mật độ rắn, di động kém do xâm lấn các tổ chức xung quanh. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có tiên lượng tốt hơn các loại ung thư khác.

Viêm tuyến giáp với các triệu chứng bướu cổ bên trái

 • Bệnh Hashimoto hay còn gọi là viêm tuyến giáp tự miễn: Các khối u thường có dạng lan tỏa lớn, đôi khi có kích thước khá lớn gây chèn ép gây khó nuốt và khó thở.
 • Bệnh Riedel hay còn gọi là bệnh u xơ mãn tính thường là những khối u lan tỏa, mật chắc, kém di động, đồng thời gây khó nuốt, khó thở cho người bệnh.

Bệnh De Quervain hoặc viêm tuyến giáp bán cấp hoặc viêm tuyến giáp tế bào khổng lồ. Khối u có dạng sóng lan tỏa, chắc chắn sẽ gây đau đớn cho người bệnh.

Có bao nhiêu loại bướu cổ?

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh bướu cổ?

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ là do cơ thể thiếu i-ốt, tuy nhiên việc bổ sung i-ốt không phải là cách chữa bệnh. Do tác nhân gây bướu cổ bên phải chủ yếu liên quan đến hệ thần kinh. Bình thường tuyến giáp sẽ hấp thụ i-ốt qua đường ăn uống.

Khi tuyến giáp không nhận đủ lượng i-ốt từ các yếu tố bên ngoài, nó sẽ sản xuất ra các hormone để bù đắp. Điều này sẽ làm tuyến giáp phình to ra về mặt kích thước và tạo thành bướu cổ thông thường.

Bạn có thể bị bướu cổ 1 bên do dùng một số loại thuốc hoặc ăn một số loại thực phẩm, cụ thể là:

 • Thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc cản quang (dùng trong chẩn đoán hình ảnh), thuốc điều trị thấp khớp, muối lithium trong chuyên khoa tâm thần, …
 • Các loại thực phẩm như bột sắn, măng, các loại rau họ cải,… có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp.

Rối loạn chức năng tuyến giáp là do yếu tố bẩm sinh, ảnh hưởng chủ yếu từ gia đình. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân hiếm gặp khác như hút thuốc lá cản trở quá trình hấp thụ i-ốt, viêm tuyến giáp, thay đổi nội tiết tố nữ, …

Nguyên nhân nào gây ra bệnh bướu cổ 1 bên?

3. Những biểu hiện bệnh bướu cổ 1 bên mà bạn cần chú ý

Bướu cổ ban đầu sẽ không có những triệu chứng rõ ràng nên chúng ta thường bỏ qua. Biểu hiện rõ nhất là tuyến giáp phì đại, nhưng khi khối u nhỏ sẽ khó quan sát, phải quan sát nghiêng hoặc sờ mới thấy được. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử cảm nhận một số điều sau:

 • Khi nuốt sẽ thấy cổ họng khó chịu, luôn có cảm giác vướng thứ gì đó thậm chí không thể nuốt được.
 • Khó thở khi nằm.
 • Hay có cảm giác hồi hộp, thỉnh thoảng lên cơn đau tim thoáng qua, sụt cân, đổ mồ hôi nhiều hoặc có dấu hiệu thừa hormone.
 • Thường xuyên căng thẳng. suy giảm trí nhớ, da khô, cảm lạnh hoặc táo bón, …
 • Khi khối u phát triển lớn hơn, sự nhận biết trở nên rõ ràng và trực quan hơn bằng mắt thường.

Những biểu hiện bệnh bướu cổ 1 bên mà bạn cần chú ý

Nếu bạn nhận thấy mình có một số dấu hiệu trên đừng ngần ngại đến các cơ sở y tế để tham khám và xét nghiệm chính xác về tình trạng bướu cổ 1 bên của mình tránh những biến chứng bệnh bướu cổ nguy hiểm về sau. Chúc bạn may mắn.

Bình luận