Bệnh lao màng não là căn bệnh có tỷ lệ tử vong và biến chứng cao

35

Bệnh lao màng não là một trong những biến chứng của lao. Các vi khuẩn lao gây viêm màng não, nhẹ thì có thể chữa khỏi, nặng thì để lại di chứng. Một khi để lại di chứng thì sẽ ảnh hưởng lớn đối với hoạt động sống của người bệnh.

Viêm màng não do lao là một bệnh viêm màng não và tủy sống do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh lao điều trị khó và tình trạng bệnh hay thay đổi bất thường. Nên người bệnh cần chú ý trong quá trình chữa trị.

Tìm hiểu về viêm màng não do lao

Tìm hiểu về viêm màng não do lao.

Viêm màng não do lao (lao màng não, TBM) là một bệnh viêm màng não do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Chiếm khoảng 70% các bệnh lao hệ thần kinh. Thường thứ phát sau bệnh lao kê hoặc lao các cơ quan khác trong cơ thể. Nó phổ biến hơn ở trẻ em và người trẻ tuổi, và phổ biến hơn vào mùa đông và mùa xuân.

Lao màng não đã giảm đều đặn kể từ những năm 1960 trên khắp thế giới, nhưng nó đã tăng trở lại kể từ những năm 1980. Trong 10 năm trở lại đây, do sử dụng tràn lan các thuốc ức chế miễn dịch, sự xuất hiện của các chủng lao kháng thuốc và sự gia tăng bệnh nhân AIDS, tỷ lệ mắc bệnh lao màng não tăng dần.

Về mặt lâm sàng, bệnh viêm màng não do lao có những biểu hiện phức tạp. Bệnh thay đổi tùy theo mức độ và giai đoạn bệnh. Các triệu chứng và dấu hiệu thường không điển hình, thiếu đặc hiệu. Thiếu phương pháp phát hiện hiệu quả và tiêu chuẩn thống nhất nên việc chẩn đoán còn rất khó khăn.

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Phần lớn vi khuẩn gây bệnh viêm màng não do lao là Mycobacterium tuberculosis ở người. Và một phần nhỏ là Bovine Mycobacterium tuberculosis. Sức đề kháng của người bệnh giảm sút hoặc người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis theo cơ địa dị ứng.

Nguyên nhân bị bệnh lao màng não thường là vi khuẩn lao lây lan qua hệ thống bạch huyết và máu. Xâm nhập vào màng não và hình thành các nốt lao trong màng não và mô. Sau đó các nốt này vỡ ra và một số lượng lớn vi khuẩn lao xâm nhập vào khoang dưới nhện. Dẫn đến viêm màng não do lao.

Viêm màng não do lao cũng có thể là do sự tái hoạt của vi khuẩn lao tiềm ẩn trong cơ thể. Xảy ra sau khi giảm chức năng miễn dịch, lây lan qua máu, hình thành các ổ lao trong nhu mô não. Và vỡ vào khoang dưới nhện hoặc não thất ở giai đoạn muộn. Ngoài ra, vi khuẩn lao còn có thể xâm nhập trực tiếp vào hộp sọ hoặc ống sống từ các ổ lao của xương sọ, đốt sống, xương chũm gây viêm màng não do lao.

Triệu chứng và di chứng của bệnh lao màng não

Khởi phát âm ỉ nhưng cũng có thể cấp tính hoặc bán cấp tính. Có thể không có tiền sử phơi nhiễm với bệnh lao. Diễn biến của bệnh kéo dài hơn và các triệu chứng thường khác nhau. Diễn biến tự nhiên của bệnh lao màng não nói chung như sau:

Triệu chứng và di chứng của viêm màng não do lao.

1. Các triệu chứng về máu do virus lao, sốt nhẹ, đổ mồ hôi ban đêm, chán ăn, mệt mỏi toàn thân, suy nhược và bơ phờ.

2. Tăng áp lực nội sọ và các triệu chứng kích ứng màng não có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu của tăng áp lực nội sọ. Các biểu hiện như sốt, nhức đầu, nôn mửa , phù nề. Áp lực nội sọ giai đoạn đầu hầu hết ở mức độ nhẹ đến trung bình. Thường kéo dài 1 đến 2 tuần. Ở giai đoạn muộn biểu hiện não úng thủy tắc nghẽn hoàn toàn hoặc không hoàn toàn. Và áp lực nội sọ thường tăng lên đáng kể.

3. Tổn thương dây thần kinh sọ chủ yếu là tổn thương dây thần kinh vận động, dây thần kinh mặt và dây thần kinh thị giác. Biểu hiện như nhìn đôi, giảm thị lực và liệt dây thần kinh mặt, v.v.

4. Tổn thương nhu mô não, chẳng hạn như không được điều trị sớm. Các triệu chứng tổn thương não thường xuất hiện từ 4 đến 8 tuần sau khi khởi phát. Chẳng hạn như khó chịu, thờ ơ, mê sảng, co giật hoặc trạng thái động kinh, hôn mê hoặc lú lẫn. Kết quả là có thể khởi phát giống như đột quỵ, liệt nửa người, liệt chéo, v.v.

Bệnh lao màng não có lây không?

Đa số bệnh lao màng não đều có thể lây truyền. Vi khuẩn lao xuất phát từ người bệnh phát tán trong không khí lây nhiễm cho người khác. Nếu người khỏe mạnh hít phải các giọt chứa vi khuẩn lao trong không khí thì họ có thể bị nhiễm bệnh.

Vi khuẩn lao sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ ẩn mình trong cơ thể con người. Giai đoạn đầu chúng chưa hoạt động hay phát bệnh ngay. Do đó chưa có triệu chứng nổi bật. Khi cơ thể bị bệnh, sức đề kháng trở nên yến, vi khuẩn lao sẽ phát triển mạnh. Người già và trẻ em là đối tượng dễ mắc vì có sức đề kháng yếu hơn. Do đó có nguy cơ mắc viêm màng não do lao.

Điều trị chống lao

Viêm gan siêu vi b

Điều trị chống lao.

Nguyên tắc điều trị của thuốc chống lao là dùng thuốc sớm, phối hợp, đủ liều và lâu dài. Việc dùng thuốc chống lao sớm sẽ làm tăng tính nhạy cảm của vi khuẩn lao với thuốc, thuốc dễ xâm nhập vào tổn thương. Sự kết hợp của hơn ba loại thuốc có thể nâng cao hiệu quả và ngăn ngừa và trì hoãn sự phát triển kháng thuốc ở vi khuẩn. Tuy nhiên, việc dùng thuốc đầy đủ có thể làm cho máu và các tổn thương có nồng độ thuốc cao hơn.

Trong quá trình điều trị cũng nên tìm hiểu để biết bệnh lao màng não nên ăn gì. Bổ sung đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể có sức chống lại vi khuẩn lao.

Nhìn chung, để điều trị tốt hơn và giảm nguy cơ biến chứng bệnh lao màng não, người bệnh cần giữ trạng thái tinh thần tốt trong suốt quá trình điều trị. Tích cực hợp tác điều trị kịp thời để chiến thắng bệnh tật. Đối với cơ thể, việc nghỉ ngơi hợp lý cũng rất cần thiết.

Bình luận