Bệnh lao khớp gối và một số điều bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe

32

Bệnh lao khớp gối là gì và một số điều mà bạn cần biết để có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Bên cạnh đó để có thể sớm phát hiện bệnh và có những biện pháp phòng chống bệnh tốt nhất. Đừng bỏ qua bài viết về căn bệnh này dưới đây nhé!

Vi khuẩn lao, là loại vi khuẩn gây ra bệnh lao khớp gối. Các vi khuẩn lao có thể di chuyển đến chỗ ẩn náu và gây tổn thương cho cơ thể của người bệnh. Vậy thì để giải đáp một số thắc mắc liên quan đến bệnh lao khớp gối có lây không? Cách điều trị lao xương khớp như thế nào? Tất tần tật về bệnh lao xương khớp, được bài viết bên dưới đây giải đáp cho bạn.

bệnh lao khớp gối

Bệnh lao khớp gối là bệnh gì?

Lao khớp nói chung và bệnh lao khớp gối là gì?

Bệnh lao xương là một trong những loại bệnh lao khá phổ biến. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh lao xương ở bệnh nhân lao phổi chỉ đứng sau lao màng phổi và lao hạch, và là bệnh ngoài phổi phổ biến thứ 3.

Bệnh xuất hiện do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis bị nhiễm trùng hệ thống xương khớp. Bệnh nhân thường không mắc bệnh lúc đầu, nhưng sẽ phát triển sau đợt bùng phát bệnh lao trước đó. Vì vi khuẩn lao có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau, chẳng hạn như máu hoặc bạch huyết, đến bất kỳ vị trí nào trong xương. Sau đó bệnh phát triển.

Vi khuẩn lao thường tồn tại ở những vị trí cố định, như cột sốt, khớp gối, v.v. Nó hiếm khi xảy ra ở nhiều vị trí cùng một lúc, nhưng nếu nó xảy ra, nó được gọi là bệnh lao xương đa ổ.

Theo thống kê, bệnh nhân mắc bệnh lao cột sống chiếm 60-70%. Lao khớp gối chiếm 10-15%. Hiếm hơn nữa là lao khớp cổ chân và bàn chân, tỷ lệ này chiếm từ 5% đến 10%.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lao khớp gối

Mycobacterium tuberculosis virus là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh. Bạn có thể nhiễm vi khuẩn lao từ môi trường hoặc từ bệnh nhân lao. Khi vi khuẩn xâm nhập vào hệ hô hấp và đến phổi, nếu hệ miễn dịch của cơ thể yếu sẽ có thể gây ra bệnh lao.

Sau đó, vi khuẩn lao có thể đến bất cứ nơi nào trong xương qua đường máu hoặc bạch huyết. Tìm nơi ở thích hợp, các vi khuẩn lao này sẽ sinh sôi và phát triển nhanh chóng, tạo thành vùng hoại tử. Lúc này, xương của người bệnh sẽ ngày càng yếu đi khiến xương không còn khả năng nâng đỡ cơ thể.

Một số biểu hiện và biến chứng của bệnh lao khớp gối

bệnh lao khớp gối

Một số biểu hiện và biến chứng của bệnh lao khớp gối

Biểu hiện bệnh

Một số triệu chứng ban đầu của bệnh như sốt nhẹ về chiều, đổ mồ hôi trộm về đêm, sụt cân, da xanh xao, ăn uống kém …

Nhưng xét cho cùng, bệnh không có biểu hiện lâm sàng cụ thể, bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu mới biết bệnh. Vì vậy, điều này làm cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh

Các triệu chứng phổ biến nhất là đau, đau âm ỉ và đau tăng lên ở các vị trí xương cụ thể vào ban đêm. Nếu là lao cột sống, bạn sẽ bị đau lưng dữ dội.

Xương bị nhiễm trùng sẽ sưng tấy, cứng và đau khi ấn vào nhưng không có dấu hiệu viêm nhiễm như các bệnh xương khớp thông thường khác.

Ngoài ra, có thể có dấu hiệu chảy mủ hoặc hình thành áp xe lạnh. Đôi khi có xương chết bên trong ổ áp xe khi bị bệnh.

Các biến chứng của bệnh

Căn bệnh này không khó chữa. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh cũng sẽ dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh như:

  • Biến chứng về thần kinh vận động, nhẹ thì gây liệt tứ chi và bất tiện, nặng thì phải cắt cụt chi do hoại tử xương nặng.
  • Biến chứng về xương: Các đốt sống có thể bị dẹt hoặc nhọn, cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh cột sống.
  • Có thể ảnh hưởng đến màng não.
  • Biến chứng của áp xe lạnh chèn ép tủy sống có thể gây liệt cơ tròn,..

Phương pháp điều trị bệnh 

bệnh lao khớp gối

Phương pháp điều trị bệnh

Với sự phát triển của y học ngày nay, chúng ta có thể tin rằng mình sẽ có được phương án điều trị bệnh hiệu quả. Cần phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh lao xương càng sớm càng tốt.

Về cơ bản, hóa trị là phương pháp cơ bản nhất được sử dụng trong nhiều chương trình điều trị hiện nay. Thời gian điều trị từ 6 đến 18 tháng. Trong quá trình điều trị, thực hiện theo dõi sát sao bệnh nhân để đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo vệ sức khỏe cộng đồng và không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Sau hóa trị, bệnh nhân nên dần dần thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng sau 4 – 5 tuần hóa trị.

Trong một số trường hợp có biến chứng và áp xe, từng trường hợp cụ thể cần phải phẫu thuật.

Khi tiếp xúc với bệnh lao khớp gối, cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang y tế, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc gần hoặc gián tiếp với bệnh nhân lao xương. Những người đã bị nhiễm bệnh lao cần được kiểm tra và tầm soát bệnh lao thường xuyên để xem có bị nhiễm lại hay không.

Bình luận